
Volvo gây sốc làng sản xuất xe hơi
Xét trên diện rộng, thị phần cho xe hơi điện còn rất khiêm tốn, chiếm chưa đầy 1% doanh số toàn thị trường. Tuy nhiên, mảnh đất giàu tiềm năng này đang nhanh chóng trở nên màu mỡ hơn bao giờ hết.
Volvo Cars vừa bất ngờ tuyên bố tất cả các mẫu xe hơi được hãng này sản xuất từ năm 2019 sẽ đều dùng động cơ điện, đồng nghĩa với việc trở thành nhà sản xuất xe hơi đầu tiên khai tử những dòng xe chỉ dùng động cơ đốt trong.
Mảng đất vàng ngày càng màu mỡ
Hãng sản xuất ôtô Thụy Điển khẳng định sẽ đưa điện khí hóa trở thành mũi nhọn trong kinh doanh. Bắt đầu từ năm 2019, Volvo sẽ chỉ sản xuất 3 loại xe: xe chạy hoàn toàn bằng điện, xe lai sạc điện (plug-in hybrid), xe lai thế hệ mới kết hợp cả động cơ đốt xăng nhỏ và ác quy điện lớn (mild hybrid).
Giám đốc điều hành Volvo - ông Hakan Samuelsson, cho biết: “Đây là dấu chấm hết cho kỷ nguyên của những chiếc xe chỉ có động cơ đốt trong. Volvo từng công bố kế hoạch đến năm 2025 sẽ bán được 1 triệu xe hơi điện. Chúng tôi đã nói là làm”.
Volvo từng được đối thủ Geely (Trung Quốc) mua lại năm 2010 và những “ông chủ” mới được cho là tác nhân khiến Volvo tăng tốc trong cuộc đua điện khí hóa các dòng xe tương lai. Trung Quốc đang là quốc gia có sản lượng tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới. Hơn nữa, Geely lại là hãng xe hơi Trung Quốc duy nhất đưa được hàng vào thị trường Mỹ. Theo số liệu thống kê của EV-Volumes.com, đã có khoảng 265.000 xe chạy hoàn toàn bằng điện được bán ở Trung Quốc năm 2016, trong khi con số này ở châu Âu chỉ là 110.000.
Xét trên diện rộng, thị phần cho xe hơi điện còn rất khiêm tốn, chiếm chưa đầy 1% doanh số toàn thị trường. Tuy nhiên, mảnh đất giàu tiềm năng này đang nhanh chóng trở nên màu mỡ hơn bao giờ hết.
Cũng theo EV-Volumes.com, chỉ trong 3 tháng đầu năm, tổng doanh số toàn cầu của xe chạy điện 100% và xe lai sạc điện đã tăng tới 40% để đạt ngưỡng 191.700 xe. Nếu cứ tiếp tục đà tăng trưởng như từ năm 2013 đến nay, tới năm 2030, 8/10 xe hơi bán ra sẽ là xe động cơ điện.
Volvo cho biết đã lên kế hoạch tung ra thị trường 5 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021. Trong số này có 3 mẫu mang nhãn hiệu Volvo, 2 mẫu còn lại là của công ty con Polestar.
Volvo cũng khẳng định, từ nay cho đến năm 2019, không có chiếc xe mới xuất xưởng nào mà không có động cơ điện cả, nhằm “dần dần loại bỏ động cơ đốt trong”. Hãng này cũng đang đặt mục tiêu chuyển đổi dây chuyền sản xuất của mình theo hướng “thân thiện với môi trường” trước năm 2025.
Từ năm 2019, Volvo sẽ chỉ sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện
Không ai chấp nhận ngồi yên
Kế hoạch của Volvo khiến nhiều người cho rằng vị thế của Tesla tiếp tục bị đe dọa. Tesla là hãng sản xuất xe hơi điện gần như chưa có đối thủ trong phân khúc xe chạy 100% điện.
Năm ngoái, Tesla đã bán được 76.000 xe, đặt mục tiêu bán được 1 triệu xe hơi mỗi năm trước năm 2020. Giá trị của Tesla trên thị trường đang được ước tính vào khoảng 58 tỷ USD, lớn hơn cả General Motors - hãng có doanh số 10 triệu xe trong năm ngoái.
Tesla luôn giành được sự ủng hộ tuyệt đối từ các nhà đầu tư, những người tin vào một tương lai không khói theo tầm nhìn của Giám đốc điều hành Elon Musk. Model 3 - mẫu xe Tesla được đánh giá là “chất lượng, hợp túi tiền” sẽ được phân phối tới khách hàng trong tháng này sau 1 năm nhận đặt hàng.
Nhưng tuyên bố của Volvo đã gián tiếp khẳng định rằng thời gian độc chiếm ngôi quán quân của Tesla trong thị trường xe điện cao cấp có thể sẽ chỉ còn tính bằng ngày.
Không chỉ Tesla hay Volvo, các hãng sản xuất ôtô khác cũng không chịu ngồi yên. Jaguar cho biết dòng xe thể thao 5 chỗ I-Pace chạy điện 100% sẽ ra mắt cuối năm sau. Trong khi đó, Audi sẽ tung ra thị trường 2 mẫu xe hơi động cơ điện cao cấp vào năm 2019.
Cũng trong năm này, Mercedes-Benz sẽ công bố mẫu SUV chạy điện đầu tiên thuộc dòng EQ. Tại triển lãm xe Frankfurt vào tháng 9 tới, BMW được kỳ vọng sẽ giới thiệu phiên bản động cơ điện của 3-Series, dòng xe bán chạy nhất của hãng.
Theo nhận định của giới chuyên gia, đến năm 2020, các nhà sản xuất xe hơi truyền thống sẽ nhận được rất nhiều đơn đặt hàng các loại xe chạy điện, với phạm vi di chuyển khoảng 500 km.
Hải Châu

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























