
Volkswagen phải đền bù 1 tỷ USD tại Mỹ cho vụ gian lận khí thải
Giới chức Mỹ ngày 20/12 thông báo hãng chế tạo ôtô Volkswagen của Đức đã đạt được thỏa thuận đền bù 1 tỷ USD đối với khoảng 80.000 xe đời mới bị ảnh hưởng bởi vụ tai tiếng gian lận khí thải ở Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một cuộc điều tra hình sự vẫn được tiếp tục và Volkswagen có thể bị truy tố, kéo theo đó là những khoản tiền phạt mới.
Volkswagen phải đền bù thêm 1 tỷ USD vụ gian lận khí thải
Thẩm phán Charles Breyer cho biết thỏa thuận này không liên quan đến một vụ kiện dân sự khác do các chủ xe đứng đơn, tuy nhiên nó sẽ hướng đến một giải pháp" và có thể kéo theo những khoản đền bù khổng lồ.
Thỏa thuận đến bù vừa thông báo liên quan đến các dòng xe của Volkswagen sử dụng động cơ diesel dung tích 3,0 lít từ các năm 2009 đến 2016, trong đó có các dòng xe nổi tiếng như Porsche và Audi bị phát hiện có gắn một phần mềm để vượt qua các cuộc kiểm tra khí thải.
Số tiền đền bù 1 tỷ USD này bao gồm việc mua lại xe, hủy hợp đồng mua trả góp các đời xe liên quan, cũng như dành ra một khoản 225 triệu USD để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.
Được biết, hồi tháng 10 vừa qua, một tòa án Mỹ cũng đã thông qua một thỏa thuận đền bù kỷ lục 15 tỷ USD cho chủ sở hữu của khoảng nửa triệu xe Volkswagen sử dụng động cơ diesel dung tích 2,0 lít.
Hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đã rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.
Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định.
Ước tính, VW sẽ phải tốn nhiều hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường tại nhiều quốc gia trên thế giới.
H.T

Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương: Tái cấu trúc nợ và lỗ thêm gần 58 tỷ đồng sau kiểm toán
Khi bạc trở nên ‘có giá’: Kho dự trữ lớn nhất đang thuộc về ai?
Thoát “áo chật” hạn mức, Mobile Money mở đường cho hộ kinh doanh

Đầu cơ nhà phố: Nhà đầu tư cũ “kẹt hàng”, người mới vẫn chờ giá hợp lý
Bất động sản nghỉ dưỡng vào ray phục hồi nhưng sẽ 'phân hóa' mạnh
Thế giới chấn động với công nghệ Việt Nam
Bất động sản năm 2026 có thực sự lạc quan?
‘So găng’ các hãng hàng không Việt năm 2026
Năm 2026 được dự báo là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt ở phân khúc nội địa, khi nhiều hãng đồng loạt mở rộng quy mô và tái gia nhập thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































