
VDB phải tuân thủ hàng loạt quy định như ngân hàng thương mại
Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ ngày 1/1/2020, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) sẽ phải tuân thủ một loạt quy định về giới hạn và tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động như đang áp dụng với các ngân hàng thương mại (NHTM).
Thông tư 07 vừa được NHNN ban hành quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của VDB.
Theo đó, từ đầu năm 2020, tổng mức dư nợ cấp tín dụng (bao gồm cả tín dụng đầu tư của Nhà nước) tính trên vốn tự có của VDB sẽ không được vượt quá 15% đối với một khách hàng, không được vượt quá 25% đối với một khách hàng và người có liên quan, trừ trường hợp các dự án đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
Ngoài ra, đến cuối năm 2020, VDB phải duy trì tỷ lệ dự trữ thanh khoản được tính bằng tỷ lệ phần trăm của tài sản có tính thanh khoản cao so với tổng nguồn vốn, tối thiểu là 0,6%; kể từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2022 là 1%; kể từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024 là 1,5% và từ ngày 1/1/2025 trở đi là 2%.
Bên cạnh đó, VDB cũng phải tuân thủ quy định về tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động. Cụ thể, VDB được duy trì tỷ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng vốn huy động ở mức 100% cho tới hết năm 2020. Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, VDB chỉ được cho vay tối đa 95% tổng nguồn vốn huy động.
Theo lý giải của NHNN, dù VDB là ngân hàng chính sách, nhưng trong hoạt động của VDB vẫn tiềm ẩn những rủi ro tương tự như các NHTM khác. Do đó, vẫn phải tuân thủ các quy định về hoạt động ngân hàng như đang áp dụng với các NHTM.
"Việc quy định, áp dụng các chỉ tiêu an toàn vốn, an toàn trong hoạt động đối với VDB là cần thiết nhằm đảm bảo ngân hàng này hoạt động an toàn, hiệu quả, bảo toàn nguồn vốn của Nhà nước", NHNN cho hay.
NHNN cho biết, VDB sẽ phải xây dựng và triển khai thực hiện phương án xử lý và gửi Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN và Bộ Tài chính để báo cáo.
Thanh Hoa

Giá nhà neo cao, chủ đầu tư có vui?
Lỗ gần 725 tỷ đồng, Tập đoàn Đua Fat rơi vào cảnh âm vốn, rủi ro bủa vây
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lại “tím” giữa loạt thông tin nhạy cảm

Bất động sản TP.HCM: Thanh khoản lao dốc, giá vẫn leo thang
Dòng tiền “nóng” đổ vào chứng khoán: Cơ hội vàng hay cạm bẫy ngọt?
Thanh khoản đổ dốc, nhà đầu tư căn hộ đang ‘hoảng sợ’?
Khám phá Forest Onsen: Sản phẩm onsen trị liệu mỗi ngày từ nhà sáng lập Ecopark
Tóm tắt tiểu sử Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm, đại biểu Quốc hội khóa XVI, giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























