Theo số liệu thống kê từ Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ, nhập khẩu thủy sản của Mỹ năm 2020 đạt 2,94 triệu tấn, trị giá 21,89 tỷ USD, tăng 3,2% về lượng nhưng giảm 2,3% về trị giá so với năm 2019.
Dự báo nhu cầu nhập khẩu thủy sản đông lạnh của Mỹ có thể giảm trong năm 2021. |
Lượng nhập khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản của Mỹ năm 2020 đều tăng so với năm 2019, trừ nhập khẩu cá tuyết, ghẹ, mực và bạch tuộc giảm.
Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, năm 2020, Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 6 cho Mỹ, đạt kim ngạch 1,4 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2019.
Trong năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Mỹ từ Thái Lan, Ecuador, Nga tăng mạnh so với năm 2019. Cụ thể, trong năm 2020, Mỹ nhập khẩu thủy sản từ Thái Lan đạt 236.715 tấn, trị giá 1.377.848, tăng 16,5% về lượng và 10,5% về giá trị so với năm 2019.
Năm 2020, doanh thu tiêu thụ hàng thủy sản đông lạnh của Mỹ tăng 35% so với năm 2019, lên 7 tỷ USD; doanh thu bán lẻ hàng tươi sống tăng 24,5%, lên 6,7 tỷ USD và hàng bảo quản tăng 20,3%, lên 2,9 tỷ USD.
Theo dự báo, doanh thu tiêu thụ thủy sản của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021. Tuy nhiên, khi tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 tăng lên, ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy thoải mái khi đi du lịch và đi ăn ngoài hàng, doanh thu thủy hải sản đông lạnh có thể giảm.
Thy Lê