Nếu như vào các tháng 4 - 5, giá thịt lợn xuất chuồng chỉ dao động ở mức 38.000 - 40.000 đồng/kg thì hiện tại, giá lợn hơi đã tăng mạnh và vượt mốc 50.000 đồng/kg. Cụ thể, ngày 26/7, giá lợn hơi trên cả nước tăng thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Tại một số địa phương miền Bắc như Khoái Châu (Hưng Yên), Phổ Yên (Thái Nguyên), Ứng Hòa (Hà Nội), Hải Dương, Quảng Ninh…, giá lợn hơi chạm mốc 56.000 đồng/kg. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã cán mốc 55.000 đồng/kg, các tỉnh miền Nam cũng vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg.
Việc thịt lợn liên tục tăng giá đã khiến người tiêu dùng lo lắng giá mặt hàng này sẽ tăng vào dịp cuối năm. |
Tại hệ thống chợ truyền thống của Hà Nội như Thành Công, Kim Liên, Châu Long..., vào thời điểm cuối tháng 6, giá bán thịt lợn mông chỉ 65.000 đồng/kg; nạc vai và thăn 75.000 - 80.000 đồng/kg nhưng từ đầu tháng 7 đến nay, giá thịt lợn đã tăng mạnh đến 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Theo chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, thông thường trong những ngày hè nắng nóng, giá bán thịt lợn giảm đáng kể bởi mức tiêu thụ thấp. Việc thịt lợn liên tục tăng giá đã khiến người tiêu dùng lo lắng giá mặt hàng này sẽ tăng vào dịp cuối năm, khi sức mua tăng.
Vũ Hồng