VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Thế giới

Tâp đoàn Thanh Hoa – Trung Quốc tăng cường đầu tư phát triển công nghệ

Tâp đoàn Thanh Hoa – Trung Quốc tăng cường đầu tư phát triển công nghệ

Mới đây, tập đoàn công nghệ nhà nước Trung Quốc Thanh Hoa đã quyết định sẽ chi một số tiền lên tới 7,5 tỷ USD cho mục đích nghiên cứu và phát triển trong 5 năm tới nhằm tăng tốc độ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc với mục tiêu thách thức các đối thủ sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

VnBusiness

Tâp đoàn Thanh Hoa – Trung Quốc tăng cường đầu tư phát triển công nghệ

Là công ty sở hữu nhà sản xuất chip bán dẫn Thanh Hoa UniGroup, chủ tịch của tập đoàn, ông Xu Jinghong, cho biết Trung Quốc đã quá chậm chạp trong việc cải cách nền kinh tế, và phải vận động nhanh hơn để thúc đẩy hoạt động công nghệ cao nhằm tạo ra lợi nhuận cao hơn thay vì tập trung sản xuất giá rẻ.

Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là một trong những ưu tiên chiến lược đối với tập đoàn có trụ sở tại Bắc Kinh này. Mục tiêu của họ là trở thành nhà sản xuất chip số 3 thế giới sau Intel và Samsung Electronics.

Tập đoàn đã đề xuất việc mua lại số cổ phần trị giá gần một tỷ USD của hai công ty sản xuất chip Đài Loan. Giao dịch này hiện đang được xem xét bởi một chính phủ Đài Bắc.

Phát biểu với phóng viên Reuters bên lề một diễn đàn kinh tế thế giới họp tại Thiên Tân vào ngày 26/6, ông Xu cho biết tốc độ phát triển của Trung Quốc về mặt kinh tế vĩ mô là quá chậm.

“Đây là một thời điểm quan trọng cho nền kinh tế của Trung Quốc. Chúng tôi phải cơ cấu lại, quá trình sẽ rất đau đớn nhưng đây là điều cần thiết. Các ngành công nghiệp mới cần được hỗ trợ”, ông Xu nói.

Doanh thu của tập đoàn Thanh Hoa nằm trong số lớn nhất hiện nay ở Trung Quốc với mức 14,3 tỷ USD vào năm 2015.

Bên cạnh việc cam kết đầu tư 50 tỷ Nhân dân tệ trong nghiên cứu và chi tiêu phát triển trong 5 năm tiếp theo, Thanh Hoa cũng sẽ thành lập một quỹ trị giá 10 tỷ Nhân dân tệ để hỗ trợ thương mại hóa các công nghệ mới. Ông Xu cho biết thêm là Thanh Hoa cũng đã khởi động một kế hoạch thành lập 1.000 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tại 100 thành phố ở Trung Quốc.

Dự kiến, GDP của Trung Quốc có thể tăng thêm 5,6 nghìn tỷ USD vào năm 2030 nếu nước này chuyển sang một mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, theo Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey.

Chí Hiếu

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness