
Những ông chủ trẻ lập nghiệp với HTX
Sau khi tốt nghiệp chuyên nghành khuyến nông và phát triển nông thôn tại Đại học Vinh, chàng trai Lê Cảnh Hiếu (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) được đi thực tập sinh nông nghiệp tại Israel theo chương trình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau 3 năm làm kỹ thuật viên tại công ty TNHH vườn ươm Việt, Hiếu đã về khởi nghiệp trên chính quê hương của mình.
Với những kiến thức đã được trải nghiệm, nhằm đưa thương hiệu Rau sạch Nam Anh vào quy củ và mở rộng thị trường, tháng 8/2016 Lê Cảnh Hiếu đã thành lập tổ hợp tác (THT) sản xuất rau sạch đoàn xã Nam Anh, với chức vụ Tổ trưởng. THT đã triển khai xây dựng thành công hệ thống nhà màng công nghệ cao phục vụ sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Nam Anh.
Bắt đầu với THT
Mỗi năm, THT xuất ra thị trường hơn 30 tấn rau củ quả sạch và an toàn các loại phục vụ người tiêu dùng thị trường Nghệ An, Hà Nội, Hải Phòng. Sản phẩm chủ yếu là dưa chuột maya của Israel, dưa lưới, dưa lê, các loại rau củ quả…
Để đa dạng hóa sản phẩm, THT còn xây dựng thành công mô hình trồng ổi Đài Loan, đến nay đã nhân rộng được trên 10 ha, cung cấp cây giống và kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho người dân; xây dựng mô hình sản xuất cam bưởi cảnh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán hàng năm. Những mô hình này đều là mô hình sản xuất mới tại Nam Đàn.
Là đơn vị đầu tiên tại huyện Nam Đàn đưa ứng dụng công nghệ cao (hệ thống nhà màng, nhà lưới, tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, các biện pháp canh tác hữu cơ…) vào sản xuất nông nghiệp, THT của anh Hiếu sản xuất và kinh doanh giống cây trồng phục vụ thị trường Bắc miền Trung; nhân giống và bảo tồn cam xã đoài chính gốc tại Nghi Diên (Nghi Lộc, Nghệ An).
Để huy động sự sáng tạo trong thanh niên huyện, tạo điều kiện cho những người trẻ lập thân lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, tháng 5/2018 Lê Cảnh Hiếu đã vận động thành lập HTX Thanh niên Nam Đàn với 9 thành viên. Anh Hiếu được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ khi ra đời, HTX đã liên kết được các trang trại sản xuất rau củ quả an toàn trên địa bàn Nam Đàn thành chuỗi sản xuất sạch. Đây là đơn vị cầu nối sản xuất và tiêu thụ nông sản giúp cho các thành viên yên tâm sản xuất, dần hình thành thương hiệu cho HTX.
Lan tỏa mô hình
Từ mô hình của anh Hiếu, ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn môi trường HTX để lập thân lập nghiệp. Những HTX kiểu mới do thanh niên làm chủ thực sự đã mang đến sức sống mới của kinh tế hợp tác trong bối cảnh phần lớn đội ngũ lãnh đạo các HTX có tuổi đời cao, hầu hết chưa qua đào tạo, hoạt động kém hiệu quả.
Mới đây, 15 chủ trang trại ở Yên Thanh, Tân Kỳ, Thanh Chương, Tương Dương… có tuổi đời còn trẻ nhưng chung ý tưởng đã tự nguyện thành lập HTX Nông nghiệp sạch và dịch vụ thanh niên Nghệ An.
Anh Trần Hữu Đức - chủ trang trại tổng hợp 10 ha, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết: “Chúng tôi quyết định thành lập HTX để có sự ràng buộc hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; hình thành chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng để nâng cao thu nhập”.
Theo Liên minh HTX tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện tại đang có khoảng hơn 30 HTX do thanh niên trẻ làm chủ. Ông Nguyễn Đình Trương - Trưởng phòng Phát triển HTX (Liên minh HTX Nghệ An), cho hay: Những HTX do thanh niên làm chủ mới được thành lập sau khi có Luật HTX 2012 ra đời. Ban lãnh đạo, các thành viên HTX đều có tuổi đời trẻ, có tri thức, tự lực cánh sinh trong hoạt động, có ý chí làm giàu, có tư duy mới, khả năng tiếp cận và vận dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật rất nhanh nhạy.
Trong đó, mô hình trang trại của Lê Cảnh Hiếu đã trở thành điểm sáng của xã Nam Anh. Những thành quả đạt được của Lê Cảnh Hiếu cho thấy khi tuổi trẻ ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm thì sẽ thành công ngay trên mảnh đất quê hương.
Hoàng Lê

Lo chi phí carbon "ăn mòn" lợi nhuận doanh nghiệp xuất khẩu
FDI và nội lực, bài toán tăng trưởng hai con số của Việt Nam
Công nghệ số nâng “vạch chuẩn” logistics Việt: Chậm sẽ mất lợi thế

Việt Nam 'khát' trung tâm dữ liệu nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Hơn 400 doanh nghiệp quốc tế hội tụ tại HVACR Vietnam 2026
Cách Mỹ và châu Âu tạo nên những doanh nghiệp mang sức mạnh quốc gia
Kinh tế game Việt: Từ tiềm năng tỷ đô đến cái bẫy bản quyền
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ trang trại đến bàn ăn: HTX Sáng Nhung kiến tạo chuỗi giá trị bằng đổi mới sáng tạo
Từ việc chủ động kiểm soát thức ăn, chăn nuôi đến chế biến sâu và kết nối thị trường, HTX Sản xuất chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung đang đổi mới cách làm để nâng giá trị nông sản và xây dựng niềm tin nơi người tiêu dùng.
































