Anh Mai Văn Khẩn (sinh năm 1971) từ tỉnh Thanh Hóa đến làng hoa Thái Phiên Đà Lạt khởi nghiệp trồng rau, hoa từ năm 1991 với diện tích 6.000 m2. Bằng tinh thần năng động nắm bắt khoa học kỹ thuật trong sản xuất gắn với thị trường, đến năm 2010, anh Khẩn tập hợp 15 hộ nông dân xây dựng thành Tổ hợp tác Rau Thái Phiên.
Đầu năm 2012, Tổ hợp tác đã nâng quy mô thành HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, gồm 15 hộ thành viên sản xuất trên tổng diện tích 30 ha rau VietGAP.
Duyên số với nghề trồng rau
Cách đây hơn 20 năm, khi vào Lâm Đồng kiếm sống, anh Khẩn quen một cô gái làm nghề trồng rau ở phường 12 (là vợ anh bây giờ). Sau khi kết hôn, năm 2003, gia đình anh đầu tư nhà kính, trồng rau theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nói không với thuốc hóa học. Anh Khẩn cho biết nếu không trồng rau sạch thì khó cung cấp vào thị trường lớn. Nghĩ vậy, anh đã vận động nhiều người thành lập HTX và liên kết với các hộ nông dân để trồng rau sạch và vươn lên làm giàu.
Anh đầu tư giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật rồi bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân. Cây rau cũng như nhiều loại hàng hóa khác, nếu đầu ra ổn định thì sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, mới mở rộng sản xuất được. Do đó, anh Khẩn tiến hành ký hợp đồng tiêu thụ với nhiều đối tác để cung cấp rau cho họ.
Trồng rau sạch theo anh Khẩn là không khó. Trước hết, người trồng phải tuân theo đúng quy trình nghiêm ngặt. Lúc đầu chưa biết anh và các thành viên HTX phải tự học hỏi, nhưng sau đó được Nhà nước giúp đỡ về mặt kỹ thuật.
“Rất nhiều lớp tập huấn hàng quý, hàng năm mời chúng tôi tham dự. Cán bộ khuyến nông tỉnh và thành phố còn đến tận vườn giúp đỡ, cầm tay chỉ việc. Phải tuân thủ theo quy trình, từ khâu chọn giống, làm đất, chăm sóc, phân bón, thu hoạch, phải ghi chép sổ sách để theo dõi, truy xuất nguồn gốc”, anh Khẩn cho biết.
Cùng với đó, các đơn vị thu mua rau cũng hàng tuần cử người đến kiểm tra rau trồng, nhắc nhở áp dụng quy trình. Trong vườn của HTX đang trồng rất nhiều loại rau, từ rau ăn lá như sú, cải bắp, cải thảo, xà lách, bó xôi, tần ô... các loại rau ăn củ như khoai tây, hành, cà rốt, su hào, củ dền... đến các loại rau ăn quả như cà chua, dưa leo, ớt...
Anh Khẩn (phải) trao đổi kinh nghiệm trồng rau công nghệ cao |
Doanh thu 18 tỷ đồng/năm
Hiện nay, HTX sản xuất gần 40 mặt hàng rau, củ, quả các loại để đáp ứng yêu cầu thị trường. Ngoài ra, HTX còn liên kết với hơn 80 hộ dân và một số HTX khác trong vùng để tăng diện tích, sản lượng cũng như đa dạng các mặt hàng cung cấp cho khách hàng. Tất cả phải đáp ứng tiêu chí “an toàn, trách nhiệm” lên trên hết, phải sản xuất theo quy trình VietGAP.
Sau khi lên kế hoạch sản xuất cụ thể, tất cả quá trình sản xuất đều phải ghi nhật ký hàng ngày. Từ việc trồng giống gì, trồng ngày nào cho đến bón phân gì, tưới nước ra sao... tất cả phải ghi lại để theo dõi. “Sản phẩm của HTX đều có địa chỉ rõ ràng, nếu chất lượng có vấn đề gì thì người tiêu dùng dễ dàng truy nguồn gốc xuất xứ, mình phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với sản phẩm do mình cung cấp”, anh Khẩn cho biết thêm.
Ngoài việc phân tích mẫu nước, đất và nông sản để phân tích theo nhiều tiêu chí khác nhau, phía nhập rau còn rảo khắp nông trại để bảo đảm nông trại không sử dụng hóa chất cấm. Thậm chí kỹ thuật viên của họ còn xuất hiện đột xuất để kiểm tra xem mình có làm đúng quy trình như đã trình diễn trước đó. Ngoài ra, nhiều nhà hàng tiệc cưới lớn nhỏ tại Tp.HCM cũng bắt đầu tìm đến Đà Lạt để thử rau cho thực đơn của nhà hàng.
Hàng năm, HTX cung cấp ra thị trường gần 15.000 tấn rau, củ, quả sạch các loại, mang về thu nhập 18 tỷ đồng. Tùy các hộ thành viên góp đất và sản lượng mà có thu nhập khác nhau, ít nhất cũng từ 500 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm.
HTX còn liên kết với một số đối tác của Nhật Bản, Italia, Hà Lan để khảo nghiệm tìm thêm nhiều giống mới có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất. Thời gian tới, HTX sẽ tập trung vào công nghệ cao hơn nữa, đồng thời hướng vào sản xuất các dòng rau cao cấp trên giá thể và theo phương pháp thủy canh để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.
Hoàng Lê