Năm 2017, sẵn có kinh nghiệm trồng rau sạch khi còn làm thuê trong Nam, anh đã bàn với gia đình vay vốn lập HTX Rau củ quả an toàn Nam Anh chuyên về rau sạch, với điểm nhấn là mô hình rau thủy canh trồng trong nhà lưới. Người thân ai cũng ngần ngại vì vốn bỏ ra nhiều trong khi ở Nghệ An chưa có ai làm.
Tiên phong trồng rau không đất
Là người đầu tiên ở xứ Nghệ tiên phong với cách trồng rau không cần đất, anh Nam phải vừa làm vừa tìm hiểu cách trồng. Gần như các công đoạn làm giàn lưới, giàn trồng rau... anh đều phải tự liên hệ, tìm kiếm nơi bán để mua về lắp đặt. Còn kỹ thuật trồng rau thủy canh, ngoài kinh nghiệm có được từ hồi còn đi làm thuê, anh Nam phải đi học thêm rất nhiều.
Anh Nam chia sẻ: “Nếu có người ở Nghệ An làm rồi thì dễ, nhưng mô hình rau thủy canh đang còn quá mới mẻ nên rất khó khăn để mình tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm. Tất cả là do mình tự học, tự tìm hiểu để làm”.
Để bắt tay vào xây dựng mô hình, anh Nam thuê hẳn xe ôtô chở hàng tấn ống tuýp sắt về làm giàn ngoài ruộng, rồi mua lưới về phủ kín. Trong nhà lưới, anh cho lắp các giàn để trồng rau thủy canh. Số vốn 300 triệu đồng bỏ ra xây dựng mô hình khiến anh Nam và nhiều người lo lắng, bởi trong miền Nam trồng thành công vì khí hậu trong ấy khác; trong khi thời tiết Nghệ An quá khắc nghiệt khiến anh càng thêm hoang mang.
Đầu 2018, vụ rau đầu tiên đã xuống giống trong tâm trạng đầy lo lắng của anh Nam. Thời điểm đó trời đã bắt đầu lạnh, hợp với các cây trồng như cải bó xôi, xà lách... nên rau phát triển nhanh và cho kết quả khả quan. Từ thành công đó, mô hình rau thủy canh của anh Nam được mở rộng 600 m2 trồng các loại rau cải lá, cải bó xôi, rau muống, dưa lê Hàn Quốc...
Theo anh Nam, sau khi ươm các hạt giống rau 4 - 5 ngày trong mút xốp, cây con được trồng trong cốc và đặt trên hệ thống giá đỡ. Hệ thống giá đỡ bao gồm các ống nhựa trồng cây chuyên dụng kết nối với nhau bảo đảm sao cho dung dịch dinh dưỡng khi bơm vào sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của hệ thống ống đến nuôi từng cây trước khi hồi lưu trở về thùng chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín.
Rau cải trồng theo phương pháp thủy canh của anh Nam cho hiệu quả vượt trội |
Thay đổi cách nghĩ cách làm
Mô hình rau thủy canh có thể trồng nhiều vụ trong năm và trồng trái vụ. Quá trình trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất gây hại cho môi trường nên sản phẩm hoàn toàn sạch, đồng nhất, giàu dinh dưỡng, tươi ngon. Đặc biệt, mỗi vụ rau chỉ mất hơn 20 ngày nên thời gian quay vòng rất nhanh.
Thị trường rau trồng theo phương pháp thủy canh rất đắt khách. Mỗi ngày, anh Nam xuất bán một đợt rau nhưng đều có người đặt từ trước. Dù giá đắt khoảng 30.000 đồng/kg nhưng rau vẫn không có bán. Rất nhiều bệnh viện, trường học, cửa hàng... đến ký hợp đồng cung cấp rau cho họ, nhưng anh Nam không dám nhận vì không đủ số lượng.
Hiện tại, cùng với mô hình rau thủy canh 600 m2 của mình, anh Nam còn là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành hoạt động HTX Rau củ quả an toàn Nam Anh với 39 hộ thành viên, sản xuất trên diện tích 5 ha theo quy trình VietGAP.
Anh Nam cho biết thành lập HTX chuyên về rau, củ, quả là một lợi thế để các hộ thành viên nơi đây phát triển hơn nghề trồng rau của mình. Từ khi thành lập HTX đến nay, quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được thực hiện theo chuỗi giá trị: Rau được liên kết với các cửa hàng, đơn vị để bao tiêu nên nông dân rất yên tâm.
Đặc biệt, với việc tiên phong áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, anh Nam đang tạo ra luồng gió mới đổi thay cách nghĩ, cách làm của nông dân nơi đây.
“Người tiêu dùng rất khó tính với những mẫu rau, củ, quả bắt mắt vì họ lo sợ đã được phun chất kích thích, thuốc trừ sâu... Từ khi triển khai sản xuất theo mô hình VietGAP của HTX, chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn quy trình sản xuất: Rau được trồng và bón bằng phân hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”, một thành viên HTX cho biết.
Hà Xuyên