HTX Đắc Lộc thành công với mô hình trồng rau VietGAP |
Gỡ vướng kỹ thuật
Giống như nhiều vùng sản xuất rau an toàn khác, khi bắt tay vào triển khai mô hình trồng rau an toàn theo hướng VietGAP gắn với bảo vệ môi trường, HTX Đắc Lộc phải đối diện với rất nhiều khó khăn.
Đầu tiên là về kỹ thuật, các thành viên HTX có xuất phát điểm thấp, sản xuất theo tư duy cũ, khoa học – kỹ thuật còn hạn chế. Thứ hai là về không gian canh tác, việc sản xuất xen kẽ với vùng trồng của người dân khiến việc áp dụng quy trình VietGAP của HTX bị ảnh hưởng.
Trước những khó khăn này, ông Lê Viết Quỳnh – Giám đốc HTX Đắc Lộc, cho biết: “Ngay khi chuyển hướng sang trồng rau công nghệ cao, HTX đã tổ chức nhiều buổi tập huấn kỹ thuật, nâng cao kiến thức về sản xuất sạch, ý thức về bảo vệ môi trường cho thành viên”.
Trong quá trình sản xuất, các thành viên HTX được hỗ trợ về chuyên môn để áp dụng hiệu quả quy trình sản xuất VietGAP, vận dụng linh hoạt quy tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, gồm đúng loại, đúng liều lượng, đúng thời gian (cách ly) và đúng cách.
“HTX luôn ưu tiên sử dụng các loại thuốc vi sinh, phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc ngoài danh mục và "nói không" với các loại hóa chất độc hại. Việc tuân thủ nguyên tắc giúp HTX nâng cao năng suất, giá trị cây trồng, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, Giám đốc Lê Viết Quỳnh nhấn mạnh.
Về không gian sản xuất, thời gian qua, HTX tích cực vận động các hộ dân ngoài HTX tuân thủ nguyên tắc an toàn, đồng thời hướng dẫn thành viên quây bạt, sử dụng màng chắn để giảm sự ảnh hưởng từ các nhân tố tiêu cực bên ngoài.
Rau công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường tiếp tục là hướng đi trọng điểm của HTX |
Khơi thông thị trường
Sau khi gỡ vướng về kỹ thuật, HTX bắt tay triển khai mở rộng sản xuất theo quy mô lớn, hướng tới trồng rau công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường.
Để thực hiện mục tiêu, HTX đã tìm hiểu quỹ đất các vùng lân cận và quyết định chọn xã Diên Hòa bởi những yếu tố thuận lợi về nguồn đất, nguồn nước, ít chịu ảnh hưởng bởi ngập nước và thuận tiện giao thông, vận tải hàng hóa…
Vùng sản xuất được HTX lựa chọn có diện tích gần 3ha, được triển khai từ tháng 6/2018. Hiện, vùng sản xuất đang cho thu hoạch ổn định với sản lượng trung bình 0,6 – 1 tấn/ngày, gồm nhiều loại rau chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng.
Để phục vụ sản xuất hiện đại, HTX đã đầu tư hệ thống điện, nước tưới, khu vực sơ chế, đóng gói… Tổng kinh phí đầu tư cho vùng sản xuất khoảng 1,5 tỷ đồng, trong đó riêng đầu tư hệ thống tưới tự động là hơn 800 triệu đồng.
“Sản xuất hiện đại là yêu cầu tất yếu để HTX và các thành viên đáp ứng các đơn hàng lớn từ doanh nghiệp. Hiện nay, HTX đang cung cấp sản phẩm cho siêu thị Big C Nha Trang và các mối lẻ”, Giám đốc Lê Viết Quỳnh cho hay.
Để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX cũng đã chủ động mời gọi các siêu thị như Co.opmart Nha Trang cùng nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch… đến tìm hiểu vùng sản xuất rau.
Dù vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, tuy nhiên, những thành công đang có chứng minh hướng đi của HTX là đúng đắn. Do đó, Ban quản trị HTX cho biết, sản xuất sạch, chú trọng khoa học – kỹ thuật, bảo vệ môi trường, hướng tới trồng rau công nghệ cao sẽ tiếp tục là mục tiêu của HTX trong những năm tới.
Nhật Minh