HTX Bắc Tây Nguyên Farm chỉ mới được thành lập (ngày 13/6/2020) với 8 thành viên sáng lập, có vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng, trên cơ sở “nâng cấp” tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã hoạt động có hiệu quả từ trước đó.
Tìm hướng đi trên đất cằn bạc màu
HTX hoạt động chủ yếu về các lĩnh vực: ươm, tạo cây con giống ứng dụng công nghệ cao; sản xuất phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trồng các loại rau hoa, củ, quả các loại như chuối, cây dược liệu, hồ tiêu, cây ăn quả… ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Theo đó, HTX sẽ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất ứng dụng công nghệ cao từ khâu sản xuất đến khâu bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, tạo chuỗi cung ứng hoàn thiện nhằm nâng cao giá trị sản phẩm…
Những vườn cây trong trang trại đã cho những lứa quả đầu tiên và hứa hẹn năng suất các năm sau cao hơn nhiều (Ảnh: TL) |
Theo Giám đốc Bùi Thị Thúy, xác định làm nông nghiệp hiện đại phải ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ mới có thương hiệu và dễ bán, nên toàn bộ diện tích 16ha trồng cây ăn quả (10ha chuối tiêu hồng và chuối tây Thái Lan; 6 ha cam, quýt, mít Thái Lan, bơ, sầu riêng…) đều được HTX đầu tư theo đúng quy trình kỹ thuật VietGAP, đảm bảo sạch, an toàn từ chăm sóc đến thu hái, bảo quản. Hệ thống tưới nước được áp dụng công nghệ tiên tiến, tự động; chỉ dùng phân hữu cơ do HTX tự ủ, không dùng phân hóa học, chỉ dùng thuốc trừ sâu sinh học…
Do đó, các loại trái cây của HTX sản xuất ra được thị trường đón nhận. Hiện nay, toàn bộ sản phẩm chuối tiêu hồng, chuối tây Thái Lan đã được các doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm với giá 7.000 đồng/kg, năng suất trung bình khoảng 600 tấn/năm, lợi nhuận thu trên 2 tỷ đồng. Các loại trái cây khác do sản lượng còn ít nên chỉ đủ cung cấp cho các thương lái trên địa bàn.
Trên chân đất cằn cỗi từ những vườn cao su hết chu kỳ khai thác, đất trồng mì bạc màu…, mấy năm qua, các xã viên của HTX Bắc Tây Nguyên Farm đã cần mẫn gây dựng, vun trồng để trở thành trang trại cây ăn trái tổng hợp xanh mướt mắt, bắt đầu cho những lứa quả đầu tiên và hứa hẹn năng suất, sản lượng các năm sau cao hơn nhiều.
Giám đốc Bùi Thị Thúy chia sẻ, mỗi loại cây trong trang trại đều có một câu chuyện riêng, chứa đựng bao công sức và ấp ủ nhiều hy vọng của mỗi thành viên HTX. Đơn cử như vườn chuối được hình thành sau rất nhiều trăn trở vì đây là đất đi thuê của người dân trong vùng, thời hạn chỉ có 5 năm nên đầu tư cây gì để nhanh được thu, ít vốn bỏ ra, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ là cả một vấn đề…
Trong khi đó, các loại cây ăn quả khác được các thành viên chọn những giống cây chất lượng cao, trồng trong vườn nhà. “Bởi vì các loại cây này cần thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch dài lâu. Do vốn đầu tư cho các loại cây ăn quả này khá lớn nên anh em trong HTX cứ làm từng bước, từng phần, lúc vài trăm cây quýt, lúc vài chục cây bơ, khi thì mươi cây sầu riêng… có đến đâu làm đến đó và đến nay đã được hơn 6ha. Thời gian trước khá vất vả, tốn kém, nhưng giờ thì sắp lấy lại được vốn rồi và chẳng bao lâu nữa thì thu lời”, Giám đốc Bùi Thị Thúy tâm sự.
Chú trọng đầu tư chiều sâu
Nông nghiệp hữu cơ là một hướng đi đúng, phù hợp với tiến trình phát triển hiện nay nhưng cũng đầy nhọc nhằn, chỉ những người thực sự tâm huyết và quyết tâm mới thành công.
Với nông dân huyện Đăk Hà, cà phê là cây trồng chủ lực, quen thuộc và đây cũng là một trong những loại cây trồng được các thành viên của HTX Bắc Tây Nguyên Farm chú trọng. Tuy nhiên, khác với việc sản xuất đại trà, hành trình làm ra hạt cà phê của HTX được thực hiện theo quy trình hiện đại hơn, năng suất, chất lượng cao.
Một ly cà phê có chất lượng thơm ngon được tạo ra khi nguyên liệu sản xuất là từ những quả cà phê chín đều khi hái, chọn lọc kỹ càng, chế biến công phu (Ảnh: TL) |
Diện tích trồng cà phê của HTX Bắc Tây Nguyên Farm không nhiều, chỉ hơn 10ha. Các thành viên HTX cũng xác định không chú trọng phát triển về diện rộng mà chú tâm đầu tư vào chiều sâu để đưa ra thị trường loại cà phê thực sự tốt cho người sử dụng.
Toàn bộ quá trình sản xuất cà phê của HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, từ việc ghi chép quá trình chăm sóc, sử dụng phân hữu cơ, phun thuốc trừ sâu sinh học nằm trong danh mục cho phép và bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hoạch... Vì thế, mỗi hạt cà phê đều được tạo ra bằng cả cái tâm của người trồng.
Giám đốc Bùi Thị Thúy cho biết, một ly cà phê có chất lượng thơm ngon được tạo ra khi nguyên liệu sản xuất là từ những quả cà phê chín đều khi hái, chọn lọc kỹ càng, chế biến công phu… Từ kinh nghiệm thực tế, kiến thức tích lũy qua nhiều năm trồng cà phê, 8 thành viên của HTX cùng nhau sản xuất theo quy trình VietGAP, bảo đảm an toàn về chất lượng, thực hiện chế biến sản phẩm bằng theo công nghệ ướt.
Với công nghệ chế biến ướt, cà phê sau khi được thu hái về phải được chế biến ngay, không ủ đống vì sẽ làm quả cà phê lên men, giảm chất lượng. Đầu tiên cà phê được đưa vào bể rửa, rồi sàng lọc quả hư, sâu và loại bỏ quả xanh, sau đó, đưa qua máy trượt vỏ trấu bên ngoài, nhưng quả cà phê vẫn giữ được lớp vỏ lụa. Cà phê sơ chế xong sẽ được đem phơi khô, phân loại theo kích cỡ, lúc nào cần rang xay mới bóc lớp vỏ lụa. Bột cà phê nhân rang xay nguyên chất 100% nên giữ được hương thơm ngon đặc trưng.
“Trải qua nhiều công đoạn, bao nhiêu tinh túy của hạt cà phê được gói gọn trong tách cà phê phù hợp với khẩu vị của người sành điệu”, Giám đốc Bùi Thị Thúy chia sẻ.
Hiện nay, bước đầu sản phẩm cà phê rang xay được HTX gửi đi tiêu thụ ở một số thị trường lớn trong nước như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM … Đặc biệt, HTX đang hoàn tất các thủ tục để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận là sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm), từ đó có điều kiện, cơ hội đưa sản phẩm rộng rãi ra thị trường.
Đức Nguyễn