Ai đã một lần đến Tiên Dương đều ngỡ ngàng trước màu xanh ngút ngàn của rau màu. Màu xanh ấy như lời khẳng định cho những bước đi vững chắc của những người nông dân quyết tâm sản xuất theo hướng sạch.
Và, sự phát triển của HTX Tiên Dương cũng chính là minh chứng cho sự thành công của chuỗi giá trị sản phẩm, cũng như việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.
Vượt qua gian khó
Bà Phạm Thị Lý - Giám đốc HTX, cho biết rau tại đây được trồng quanh năm, nhưng Tết là vụ lớn nhất, nhu cầu tiêu thụ cao nên lượng rau trồng phải gấp 3, 4 lần so với ngày thường. Lứa rau vụ này thành công sẽ mang lại cái Tết vui vẻ cho các thành viên và người dân nơi đây.
Để có được những luống rau xanh cung cấp cho thị trường, các thành viên HTX luôn phải bám sát thời vụ, “canh” thời gian sinh trưởng của từng loại rau để thu hoạch đúng dịp Tết. Nếu thuận lợi, vụ rau Tết sẽ mang về cho các thành viên hàng chục cho đến hàng trăm triệu đồng.
Cũng giống như nhiều HTX trồng rau khác, HTX Tiên Dương phải đối mặt với khó khăn đầu ra, vì có không ít vùng lân cận cùng thực hiện sản xuất rau sạch.
Thời kỳ đầu phát triển, rau của HTX cũng được thương lái lấy sỉ để đưa vào các kho, xuất hàng vào trong nội thành Hà Nội tiêu thụ. Nhưng với nỗ lực của những người nông dân gần như cả đời gắn bó với cây rau, các thành viên HTX đã khẳng định được vị thế của cây rau Tiên Dương trên thị trường.
Rau của HTX giờ đây không chỉ bảo đảm về màu sắc cảm quan, mà còn hoàn toàn sạch, có thể truy xuất nguồn gốc thông qua mã vạch trên từng sản phẩm để đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị, nhà hàng, cửa hàng nông sản sạch... Có được điều đó là cả quá trình cố gắng và quyết tâm của HTX.
Mô hình sản xuất rau hữu cơ của HTX Tiên Dương |
Thúc đẩy nông nghiệp sạch
Theo Giám đốc Phạm Thị Lý, để có một bó rau hữu cơ bảo đảm chất lượng, ngoài việc lựa chọn giống, trồng rau theo phương pháp hữu cơ tự nhiên, HTX phải bảo đảm tuyệt đối các quy chuẩn an toàn về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt là phải tuân thủ nghiêm ngặt 5 nguyên tắc: Không sử dụng thuốc diệt cỏ; không sử dụng thuốc trừ sâu; không sử dụng phân bón hóa học; không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng; không giống biến đổi gen.
Được sự giúp đỡ của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Hà Nội, Giám đốc Phạm Thị Lý cùng các thành viên HTX Tiên Dương bắt tay vào nghiên cứu, phối trộn, ngâm ủ các loại thảo mộc để tạo nên chế phẩm vi sinh Bio EM. Nguyên liệu chính được sử dụng để tạo nên chế phẩm này là một loại thực vật rất phổ biến và mọc hoang dại tại nhiều địa phương, đó là cây hoa Xuyến Chi.
Thấy được lợi ích từ sản xuất hữu cơ, trong quá trình sản xuất, các thành viên hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật, mà sử dụng chế phẩm sinh học để phun phòng trừ dịch bệnh cho rau màu. Thay vì sử dụng hóa chất độc hại, HTX tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, phân từ chăn nuôi ủ hoai mục bón cho rau.
Sau thời gian liên kết sử dụng chế phẩm sinh học, sản xuất theo hướng hữu cơ, sản xuất của HTX đã vào ổn định nên năng suất, chất lượng rau màu bắt đầu tăng, giá thành bảo đảm cao hơn thị trường của hộ cá thể vài nghìn đồng/kg. Thậm chí, rau của HTX có lúc không đủ để đưa đi tiêu thụ. “Đó là sự khích lệ rất lớn đối với HTX”, Giám đốc Phạm Thị lý nói.
Hiện nay, rau màu của HTX đã được xuất vào các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch, khách sạn trong và ngoài thành phố Hà Nội. Chính cách liên kết và sản xuất khoa học, đáp ứng yêu cầu của thị trường, vượt qua mọi khó khăn về chất lượng và môi trường đã giúp HTX vươn lên, từ đó thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.
Tùng Lâm