Xã Tam Phú là địa phương có nền nhiệt độ cao, đất đai khô cằn. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên không thuận lợi này lại... hỗ trợ hoạt động sản xuất của HTX. Theo các thành viên, nhiệt độ cao, đất cát pha giúp hạn chế vi khuẩn, nấm mốc phát triển, từ đó giúp cây rau ít bị nhiễm dịch bệnh.
An toàn, thân thiện môi trường
HTX Trường Xuân Xanh đang phát triển sản xuất trên diện tích 3.000m2, trong đó 1.000 m2 được đầu tư nhà lưới. Việc trồng rau trong nhà lưới sẽ giảm được sâu bệnh, giảm thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi đó ở phía ngoài nhà lưới, HTX sử dụng bạt che đất nhằm hạn chế sâu, cỏ không có điều kiện xâm nhập.
Để có những sản phẩm rau, quả hữu cơ đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) cung cấp ra thị trường, HTX phải đảm bảo tuyệt đối các quy chuẩn an toàn về môi trường, vệ sinh ATTP, tuân thủ nghiêm ngặt 6 nguyên tắc: Không trồng trên đất và nước nhiễm hóa chất nông nghiệp; không sử dụng: thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, giống biến đổi gen.
Các thành viên đều được tham gia lớp tập huấn 3 tháng về kỹ thuật, được cấp giấy chứng nhận trồng rau hữu cơ. Khác với phương thức trồng rau thông thường, đất trồng rau hữu cơ được quy hoạch thành vùng, xét nghiệm đảm bảo không nhiễm các chất độc hại, có vùng đệm để tránh xâm nhiễm hóa chất từ bên ngoài.
Khu vực sản xuất rau trong nhà lưới của HTX Trường Xuân Xanh. |
Hiện, HTX chú trọng chăm sóc rau bằng các kỹ thuật tiến tiến. Thành viên dùng các hợp chất như ớt cay, gừng, tỏi… để xua đuổi côn trùng; phân bón cho rau chỉ là phân chuồng ủ hoai mục, phân vi sinh. Do vậy, rau củ tuy không được xanh mướt, bóng bẩy nhưng đảm bảo các yếu tố về ATTP.
Anh Phạm Phú Ân, Giám đốc HTX cho biết, sản xuất rau hữu cơ vừa an toàn cho sức khỏe người trồng, vừa đảm bảo môi trường, an toàn cho người tiêu dùng, tiết kiệm chi phí sản xuất, giá bán cao hơn các loại rau thông thường 30%, nên thu hút người dân tham gia.
Để tăng tính khách quan, HTX chú trọng ghi chép và quản lý sổ sách trong suốt quá trình từ mua giống, trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Đặc biệt, các thành viên ghi chép đầy đủ các thông tin về mua, sử dụng phân bón để các tổ chức chứng nhận quản lý, kiểm tra và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Nhờ đó, nông sản của HTX đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra của các doanh nghiệp, đủ điều kiện tiêu thụ ở các siêu thị, khách sạn tại Tam Kỳ với sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm.
Không ngừng lớn mạnh
Nhận thức rõ lợi ích của sản xuất hữu cơ, các thành viên HTX Trường Xuân Xanh đang hỗ trợ nhau thực hiện theo hướng này. Ban giám đốc HTX cũng chủ động liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là các thành viên phải tuân thủ đúng quy trình, kỹ thuật canh tác của HTX, không vì sản lượng mà đánh mất chất lượng.
Ngoài bán hàng theo kiểu truyền thống, HTX Trường Xuân Xanh còn bán hàng online qua các mạng xã hội, lập trang web để khách hàng thuận tiện đặt hàng. HTX còn có dịch vụ giao hàng tận nơi, đây cũng là hướng đi giúp mở rộng đầu ra ngay cả khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Khi hoạt động đi vào ổn định, Giám đốc Phạm Phú Ân cùng với các đối tác, thành viên mạnh dạn thành lập thêm HTX Thương mại - dịch vụ Vườn Xanh để mở rộng quy mô, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Theo đó, HTX Vườn Xanh sẽ chuyên lĩnh vực thương mại, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm, dược liệu. Nếu như trước đây, HTX Trường Xuân Xanh chỉ cung cấp rau, củ quả ra thị trường thì nay, HTX Vườn Xanh xây dựng thêm cửa hàng chuyên phục vụ các mặt hàng nông sản sạch, cũng là nơi tiêu thụ cho HTX Trường Xuân Xanh.
Cửa hàng của HTX Vườn Xanh là đầu ra quan trọng cho các loại nông sản sạch, bảo đảm chất lượng. |
Nguồn hàng được HTX Vườn Xanh thu mua từ các đơn vị khởi nghiệp, doanh nghiệp, HTX. Nông sản được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ và đa số đều có chứng nhận của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) từ 3 sao trở lên.
Theo Giám đốc Phạm Phú Ân, việc thành lập HTX Vườn Xanh ban đầu chỉ mang tính hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do các sản phẩm đều có chất lượng vượt trội nên tính thương mại rất cao, từ đó thúc đẩy HTX Vườn Xanh phát triển.
Có thể thấy, việc mạnh dạn thay đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và kinh doanh theo hướng hiện đại đã giúp tăng sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường. Bên cạnh đó còn giúp các HTX hoạt động hiệu quả theo chuỗi giá trị bền vững.
Như Yến