HTX rau Tâm Đức một trong những HTX nông nghiệp lớn nhất huyện Vân Hồ. Cánh đồng trồng bắp cải, xà lách, cải ngọt... cũng chính là những sản phẩm an toàn được HTX cung cấp ra thị trường. Đến nay, HTX thu hút được 25 thành viên, sản xuất trên quy mô 5,5 ha, sản lượng mỗi năm đạt trên 28 tấn rau củ quả các loại.
Lợi ích kinh tế, đảm bảo môi trường
Sản xuất theo quy trình VietGAP, bà con nông dân luôn tuân thủ việc không sử dụng các chất bảo vệ thực vật hóa học để giữ tiêu chuẩn nông sản sạch. Thay vào đó là sử dụng những loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục nhằm bảo vệ môi trường đất, hạn chế thải độc hại…
Tại vùng rau an toàn của HTX, nhiều nông dân còn tận dụng các loại phế phụ phẩm như thân cây chuối, lõi ngô, rau già úa… ủ thành phân tạo dinh dưỡng để bón cho các loại rau. So với các loại phân khác, phân hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội như không làm hư chất đất, tạo độ tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, tiết kiệm được lượng phân bón đáng kể trong quá trình canh tác.
Trồng rau an toàn giúp sản phẩm bảo đảm chất lượng khi cung cấp ra thị trường. |
Bà Lù Thị Tình, Giám đốc HTX rau Tâm Đức cho biết, trong quá trình trồng trọt, bà con nông dân luôn có những giải pháp xử lý an toàn nhằm hạn chế sâu bệnh tấn công như phun các chế phẩm gừng, ớt ngâm vào rượu hoặc sử dụng các loại thuốc sinh học được phép sử dụng theo hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật... Điều này giúp HTX yên tâm hơn mỗi khi làm việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, đối tác.
Bên cạnh đó, HTX cũng hỗ trợ, hướng dẫn người dân dùng đèn, bẫy để thu hút và diệt côn trùng. Nông dân ra đồng thường xuyên nên khi xuất hiện sâu bệnh, bà con xử lý rất nhanh chóng, giảm thiểu khả năng gây hại của côn trùng, sâu bệnh.
Tự tin với rau VietGAP
Có thể thấy, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP giúp người dân hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, từ đó mang lại năng suất cao, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn, góp phần cải tạo đất và bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, thay đổi thói quen, tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, mô hình của HTX đã được một số địa phương trong huyện Vân Hồ đến tham quan và học tập kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn.
Theo các ngành chức năng, trồng rau an toàn là hướng đi hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên và trình độ của người dân địa phương. Khi tham gia HTX, người nông dân đã tiết kiệm nhiều chi phí trong đầu tư về phân bón nhờ tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đồng thời giảm thiểu chất thải trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ra môi trường.
Mô hình trồng rau an toàn nhận được sự quan tâm của các cấp ngành vì nâng cao hiệu quả kinh tế, thúc đẩy bảo vệ môi trường. |
Để thúc đẩy sản xuất, HTX rau Tâm Đức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp tổ chức mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau, tổ chức tham quan các mô hình để nâng cao kỹ năng cho thành viên và nhân dân. Sự liên kết chặt chẽ với các cấp ngành còn giúp HTX kịp thời nắm bắt, tiếp cận với chủ trương, chính sách, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, tỉnh, huyện để đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.
Bà Lù Thị Tình phấn khởi cho biết: "Tại Hội nghị kết nối chuỗi tiêu thụ sản phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh tổ chức tại huyện Mộc Châu tháng 11/2020, HTX tham gia một gian hàng trưng bày các sản phẩm rau, củ. Rất mừng là toàn bộ sản phẩm trưng bày được khách hàng ở Hà Nội ưa chuộng, mua hết".
“Tôi mong rằng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh và huyện quan tâm, giúp đỡ HTX sớm hoàn thiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, tem dán truy xuất nguồn gốc đủ điều kiện tham gia chuỗi sản xuất rau an toàn của tỉnh”, bà Tình bày tỏ.
Như Yến