Lựa chọn ốc hương thay thế cho con tôm sau nhiều năm nuôi tôm bị thất bại, Ban Giám đốc HTX cho biết ốc hương là loài thay thế phù hợp vì nó chống chịu với biến đổi thời tiết, với nắng nóng tốt hơn con tôm. Lợi nhất là ao nuôi ốc hương là ao thấp triều, lấy nước vào ra dễ dàng. Đầu tư cho ốc hương không phức tạp và tốn kém như nuôi tôm, rủi ro cũng ít hơn.
Hạn chế ô nhiễm
Ốc hương đang được coi là đối tượng nuôi triển vọng trên vùng đất Cẩm Lĩnh. Nhờ đẩy mạnh nuôi ốc hương thương phẩm, HTX Cẩm Lĩnh đã hái được những “trái ngọt” sau những khó khăn, thất bại.
HTX hiện có 12 thành viên. Diện tích nuôi ốc hương là 12ha. Phát triển nuôi ốc hương thương phẩm tuy có thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn. Thời tiết khắc nghiệt và có nhiều biến đổi thất thường là một trong những nguyên nhân gây nên dịch bệnh.
“Ốc hương là loại ăn bẩn nhưng ở sạch. Chính vì vậy, môi trường sống rất quan trọng. Tất cả các khâu từ môi trường khách quan đến chủ quan như chọn giống, ương giống, cho ăn, thu hoạch… đều phải tuân theo quy trình nhất định”, ông Trần Mạnh Duyên - Giám đốc HTX, cho biết.
Để bảo đảm môi trường, nước nuôi ốc hương đều được HTX xử lý qua ao lọc, bảo đảm độ mặn vào khoảng 30 - 35‰. Sau mỗi lần cho ăn, nguồn nước cũ được tháo xả và bơm nước mới vào ao, tạo môi trường nước sạch kết hợp sục khí tăng khả năng trao đổi oxy.
Nhờ biện pháp nuôi dưỡng trong môi trường nước sạch, đầy đủ dinh dưỡng, không sử dụng kháng sinh, ốc hương của HTX sống khỏe, nhanh lớn. Sau 5 - 6 tháng, HTX xuất ốc hương với giá 200 - 250 nghìn đồng/kg.
Hiện, một số ao nuôi đã được HTX sử dụng lưới che nắng tạo môi trường thuận lợi cho ốc hương sinh trưởng tốt, hạn chế tình trạng phụ thuộc vào thời tiết. Nhờ ứng dụng hiệu quả các biện pháp kỹ thuật phù hợp chu kỳ sinh trưởng, lợi nhuận trung bình từ nuôi ốc hương đạt 700 triệu đồng/ha.
Thu hoạch ốc hương |
Chủ động sản xuất
Để hạn chế chất thải trong quá trình nuôi ốc, ngoài các biện pháp kỹ thuật, HTX còn tận dụng diện tích ao để nuôi ghép với tôm. Tôm sẽ sử dụng lượng chất thải mà ốc hương thải ra làm thức ăn, hạn chế ô nhiễm môi trường nước ao, đồng thời tăng sản phẩm thu hoạch mỗi vụ nuôi.
Phát triển nuôi ốc hương theo hướng thâm canh đã giúp nâng cao năng suất và tăng sản lượng đáng kể, qua đó góp phần hoàn thiện quá trình nuôi ốc hương thương phẩm tại vùng đất Cẩm Lĩnh.
Sản lượng ốc hương nuôi thương phẩm của HTX hiện nay đạt trung bình 15 tấn/ha, tổng sản lượng ốc nuôi thương phẩm mỗi ước đạt trên 105.000 tấn/năm. Ốc không chỉ bán trong nước mà còn được xuất khẩu.
Những năm gần đây, thời tiết có sự biến đổi, gây mưa lớn, bão… bất thường, làm biến động các yếu tố môi trường ao nuôi, gây hiện tượng giảm sức khỏe của thủy sản nuôi.
Để giảm thiệt hại, HTX đã trang bị các dụng cụ đo môi trường như pH, độ kiềm, amoniac… giúp kiểm soát được sự thay đổi của các yếu tố môi trường.
Khi mùa mưa bão đến, HTX chủ động bơm nước đầy ao nhằm ổn định độ mặn khi xảy ra mưa lớn, đồng thời, tạo cân bằng áp lực, tránh tình trạng vỡ bờ khi nước ngoài hồ dâng cao kèm theo sóng lớn.
HTX cũng kiểm soát chặt chẽ số lượng và chất lượng thức ăn. Trong trường hợp ốc chết nhiều, HTX chủ động thu gom và chôn lấp theo quy định, tránh lây lan dịch bệnh.
Tuân thủ nguyên tắc nuôi trồng thủy sản, chủ động sản xuất và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến đã giúp vùng đất khô cằn tại địa phương tưởng như phải bị bỏ hoang trước đây lại tràn đầy sức sống. Người dân nhờ đó cũng có nguồn thu nhập ổn định, đời sống và môi trường sinh thái được cải thiện.
Như Yến