HTX Ái Nghĩa tham gia hội chợ |
HTX Ái Nghĩa ra đời đã góp phần giải quyết những khó khăn của làng nghề bánh tráng Đại Lộc về cả đầu vào và đầu ra. Đến nay, HTX đã thu hút được 10 thành viên, tất cả đều là những người có kinh nghiệm và quyết tâm gắn bó với nghề sản xuất bánh tráng.
Sản xuất bánh tráng bằng công nghệ mới
Để phát triển sản xuất, HTX đã vay vốn ngân hàng, vốn hỗ trợ của các tổ chức, đầu tư hàng trăm triệu đồng cho xây dựng thương hiệu, đưa máy móc vào các công đoạn sản xuất.
100% hộ thành viên được đầu tư máy xay bột, cắt bánh, sấy bánh và đóng gói, nên năng suất tăng cao, sản phẩm làm ra sạch sẽ, bảo đảm yêu cầu về ATVSTP, tiết kiệm được thời gian và nhân công lao động.
Ông Trương Cảm – Giám đốc HTX cho biết, trước đây, mỗi ngày một hộ thành viên tráng 50-70kg gạo, nhưng từ khi sử dụng máy móc, lượng nguyên liệu tăng gấp 3-4 lần. Sản xuất tăng giúp HTX đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.
Để bảo đảm chất lượng sản phẩm khi vào các siêu thị và xuất khẩu, các hộ thành viên và hộ liên kết đều phải ký cam kết không sử dụng hàn the, thuốc tẩy hay chất phụ gia, mà vẫn bảo đảm chất lượng và các yêu cầu về ATVSTP.
Từ khi HTX Ái Nghĩa đầu tư máy móc, sản phẩm bánh tráng không chỉ được nâng cao về chất lượng và số lượng, mà nhân công cũng được tiết giảm đáng kể. Hiện, ngoài 10 thành viên sản xuất, HTX thuê thêm 7 nhân công phục vụ công tác vận chuyển, đóng gói…
Sản phẩm trước khi xuất ra thị trường đều được đóng gói, dán logo, ghi thành phần, hạn sử dụng và ghi rõ địa chỉ “Sản xuất tại HTX Ái Nghĩa”. Đáng chú ý, sản phẩm nào cũng gắn mã số của hộ sản xuất, giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc và ràng buộc các thành viên sản xuất sạch.
Hiện nay, bánh tráng của HTX sản xuất đã có mặt ở các siêu thị, nhà hàng trên cả nước và xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu, châu Á. Chính vì vậy mà các thành viên và bà con có thu nhập ngày càng ổn định, yên tâm sản xuất, giữ nghề truyền thống.
Bảo đảm môi trường
Trong quá trình sản xuất, HTX vận động các hộ áp dụng quy trình xử lý chất thải, đảm bảo điều kiện môi trường sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân.
Nhận thấy lợi ích từ việc sản xuất hợp vệ sinh là rất cần thiết, các thành viên HTX đã chủ động nâng cao ý thức về vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất bánh tráng. Khu sản xuất của các hộ đều được trang bị hệ thống đồ phụ trợ hiện đại, vệ sinh sạch sẽ. Các kệ xếp vỉ bánh tráng cũng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp…
Theo Ban Giám đốc HTX, nhờ quan tâm đến việc xử lý nước thải, bảo vệ môi trường mà các hộ thành viên yên tâm sản xuất, không còn lo ngại về hiện tượng ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thương hiệu. Sản lượng của HTX luôn trong tình trạng “cháy hàng”, vì khách hàng đặt liên tục.
Đến nay, hoạt động của HTX ngày càng đi vào ổn định, đã xuất hiện một số cá nhân điển hình trong phát triển sản xuất cũng như phát triển làng nghề.
Với sự tin tưởng của khách hàng, với giá bán sỉ là 22.000 đồng/kg, mỗi năm, HTX Ái Nghĩa sản xuất trên 30 tấn bánh tráng các loại, trong đó chủ yếu là bánh tráng cuốn.
Sự ra đời của HTX Ái Nghĩa không chỉ tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên mà góp phần làm nên cái hồn cho văn hóa ẩm thực của địa phương.
“Với đầu ra ổn định, thời gian tới, HTX Ái Nghĩa sẽ mở rộng lĩnh vực sản xuất kinh doanh bánh tráng, nhằm giữ gìn làng nghề truyền thống cũng như giải quyết lao động cho địa phương…”, ông Cảm cho hay.
Như Yến