Ea Súp là huyện vùng biên với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất đặc trưng, nhiệt độ trung bình cao, mùa khô kéo dài, độ ẩm thấp, tầng đất nông, hàm lượng dinh dưỡng không cao…Vì vậy, việc lựa chọn cây trồng phù hợp là điều đặc biệt quan trọng.
Sản xuất chuẩn VietGAP
Những năm gần đây, sau quá trình nghiên cứu, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp hỗ trợ nhiều hộ nông dân trên địa bàn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất trong đó có cây xoài, đang cho hiệu quả tích cực.
Xoài Ea Súp được trồng theo tiêu chuẩn VIetGAP (Ảnh TL). |
Đáng chú ý, các mô hình trồng xoài trên địa bàn huyện được định hướng phát triển theo tiêu chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường, tạo ra những sản phẩm có chất lượng vượt trội, được thị trường đặc biệt ưa chuộng.
HTX xoài Ea Súp đang là một trong những mô hình điểm phát triển thành công mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP.Tham gia HTX, các thành viên được hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo hướng an toàn sinh học, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tưới nước tiết kiệm…
HTX cũng hướng dẫn thành viên áp dụng biện pháp IPM trong phòng trừ các loại sâu bệnh hại. Ưu điểm của biện pháp này là loại bỏ hoàn toàn các loại hóa chất độc hại, sử dụng các loại thiên địch để loại trừ sinh vật gây hại, mang lại những lợi ích tuyệt vời về môi trường sinh thái.
Được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn do HTX xoài Ea Súp tổ chức, anh Trần Phú Tài đã mạnh dạn đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho 3ha chuyên canh các giống xoài của gia đình.
Nhờ được chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên vườn cây phát triển xanh tốt, hạn chế sâu bệnh, tiết kiệm chi phí sản xuất từ 20 - 30% so với phương thức canh tác truyền thống.
“Năng suất cao, giá thành ổn định nhờ được HTX hỗ trợ bao tiêu, 3 ha xoài của gia đình tôi cho thu nhập ổn định từ 150 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ về kinh tế, việc áp dụng sản xuất VietGAP giúp chúng tôi hạn chế ô nhiễm, sức khỏe các thành viên được nâng lên”, ông Huy phấn khởi nói.
Xây dựng thương hiệu
Nhờ sản xuất sạch, thân thiện môi trường, quả xoài Ea Súp đã vượt qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe về tồn dư hóa chất để đạt chứng nhận VietGAP và đã được bày bán tại siêu thị Co.opmart, với giá cao gần gấp đôi so với giá xoài thương mại theo hình thức truyền thống.
Chất lượng vượt trội giúp xoài Ea Súp được lòng người tiêu dùng (Ảnh TL). |
Theo số liệu thống kê của tỉnh, huyện Ea Súp hiện có khoảng 200 ha trồng xoài với các giống xoài địa phương truyền thống, xoài cát Hòa Lộc, Đài Loan xanh, Đài Loan tím, xoài ba mùa, Thái, Úc…
Trong tổng diện tích đang triển khai, có hơn 150 ha đã và đang cho thu hoạch, với tổng sản lượng hàng năm đạt trên 1.500 tấn, năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/ha.
Theo đánh giá của HTX xoài Ea Súp và các hộ nông dân địa phương, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Ea Súp rất thích hợp cho cây xoài phát triển nên năng suất khá cao, chất lượng thơm ngon, không thua kém các vùng trồng xoài nổi tiếng khác trên phạm vi cả nước
Trên nền tảng đang có, để hoàn thành mục tiêu phát triển cây xoài theo hướng bền vững, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đang thực hiện Dự án “Phát triển chuỗi giá trị xoài trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk”.
Đại diện WASI cho biết, đơn vị đang hỗ trợ huyện Ea Súp xây dựng thương hiệu xoài. Theo đó, địa phương sẽ sử dụng địa danh Ea Súp để đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm xoài của địa phương. Hiện tại, hồ sơ đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) chấp nhận và đang trong thời gian chờ cấp văn bằng sở hữu.
Trong thời gian tới, cùng với quá trình xây dựng nhãn hiệu tập thể, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tập hợp, liên kết nông dân thành lập tổ hợp tác, HTX, tổ chức các lớp tập huấn canh tác theo hướng VietGAP, thân thiện môi trường và tìm kiếm đối tác thu mua xoài lâu dài, ổn định giá bán cho nông dân.
Hưng Nguyên