Từ nhiều năm nay, HTX nông nghiệp Quảng Thọ 2 đã nổi tiếng cả nước với sản phẩm rau má an toàn VietGAP mang nhãn hiệu “Rau má Quảng Thọ”.
Đúng chuẩn VietGAP
Cách đây 7 năm, Sở NN&PTNT đã đầu tư cho HTX triển khai thực hiện dự án “Mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP” đối với rau má trên diện tích 40ha, với 194 hộ tham gia. Đến năm 2019 đã có gần 400 hộ gia đình tham gia và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động địa phương
Để phát triển lâu dài thương hiệu rau má sạch Quảng Thọ, HTX thường xuyên tuyên truyền, siết chặt các quy định cho người dân sản xuất đúng tiêu chuẩn VietGAP.
Cùng với đó, HTX kiểm soát chặt chẽ khâu thu hoạch và đóng gói sản phẩm để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vừa giữ đúng được hương vị, màu sắc, dinh dưỡng theo tiêu chuẩn quy định.
Từ năm 2013, Hội đồng kiểm tra tổ chức đánh giá các tiêu chí cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm rau má tươi với diện tích 40ha.
HTX đã xây dựng cơ bản hoàn thiện nhà xưởng bao gồm: Nhà sơ chế, các phòng chức năng và lắp ráp đầy đủ dây chuyền máy móc thiết bị: máy sục khí ozone, máy sấy, máy sao trà, máy xay nguyên liệu, máy đóng gói túi lọc, máy hàn miệng túi, máy in date.
Cũng trong thời gian này, Ban giám đốc HTX đã tiến hành làm các thủ tục pháp lý cử cán bộ và công nhân tham gia các lớp tập huấn cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm do các chi cục trong tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức.
Sau khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “Rau má Quảng Thọ” (logo) và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp, HTX cũng đăng ký Mã vạch các sản phẩm Rau má tươi và Trà rau má và đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp.
HTX Quảng Thọ 2 nổi tiếng cả nước với sản phẩm rau má an toàn |
Mở hướng phát triển mới
Mặt khác, HTX đăng ký và đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP). Đồng thời, HTX tiến hành gửi mẫu rau má tươi, Trà rau má sao khô, Trà rau má túi lọc đi kiểm nghiệm ở Trung tâm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm của Sở Y tế và kết quả các chỉ tiêu (mùi vị; năng lượng; protein; glucid,…) đều đạt.
Qua đó, vào năm 2014, HTX đã được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho Rau má tươi do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh) cấp và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho thực phẩm chức năng Trà rau má lạng và Trà rau má túi lọc được cấp bởi Cục ATTP (Bộ Y tế).
Theo Giám đốc HTX Nguyễn Lương Trí, với nhiều địa phương, mô hình trà rau má không còn mới lạ, nhưng đối với Quảng Thọ nói riêng và Thừa Thiên – Huế nói chung là mô hình hoàn toàn mới.
Sản xuất trà rau má trên cơ sở sản xuất rau theo hướng VietGAP “mở ra một hướng phát triển mới” cho địa phương. Rau sạch sau khi thu hoạch sẽ được cơ sở thu mua xử lý ozone và phân phối cho thị trường, phần còn lại sẽ được đưa vào sản xuất trà rau má. Những hộ tham gia dự án phải cam kết sản xuất rau theo hướng VietGAP để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn cho sản phẩm trà rau má sau này.
Định hướng sản xuất rau má sạch thời gian tới, ông Tri cho biết đối với vùng nguyên liệu của HTX cần chú trọng công tác tập huấn, tuyên truyền và giám sát hộ thành viên thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn VietGAP, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên.
Định kỳ HTX tổ chức họp Ban VietGAP và các tổ trưởng phụ trách để nắm tình hình ghi chép hồ sơ lưu trữ của từng hộ, kịp thời sửa chữa khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện.
HTX còn tổ chức cho hộ thành viên có sản xuất rau má và rau màu các loại tập huấn giới thiệu các loại phân vi sinh, sử dụng chế phẩm sinh học để tiến tới áp dụng quy trình chuẩn trong sản xuất rau thật sự an toàn.
Việc HTX Quảng Thọ 2 ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất rau má an toàn VietGAP, rau má sạch, xây dựng thương hiệu rau má Quảng Thọ, cũng như sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm rau má được đánh giá là việc làm có ý nghĩa thực tiễn rất cao, đáp ứng nhu cầu mà xã hội đang quan tâm trong việc tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.
Thanh Loan