
Intel bước sâu vào lĩnh vực xe tự lái
Theo thông tin mới nhất, “gã khổng lồ” công nghệ Intel đã quyết định bỏ ra 15,3 tỷ USD để đầu tư vào MobilEye, công ty công nghệ Israel trong lĩnh vực xe tự hành. Quyết định này có thể đưa hãng sản xuất chip điện tử Mỹ vào thế cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Nvidia, hay Qualcomm trên mặt trận mới: Phát triển hệ thống tự lái cho các tập đoàn sản xuất ô tô trên toàn cầu.
Số tiền mà Intel bỏ ra gấp khoảng 21 lần doanh thu ước tính cho cả năm 2017, gấp 60 lần lợi nhuận của MobilEye và gấp 6 lần giá trị trung bình các giao dịch tương tự trong 3 năm qua của ngành công nghiệp bán dẫn.
Lĩnh vực“thời thượng”
Được thành lập vào năm 1999, MobilEye đã phát triển những tính năng thông minh trong hệ thống hỗ trợ lái xe bao gồm điều khiển thích ứng hành trình, cảnh báo làn đường và giữ khoảng cách. Công nghệ của hãng đã được sử dụng trên các các thương hiệu lớn, bao gồm BMW, Volvo, Buick và Cadillac.
Tháng 7/2016, bộ ba BMW, Intel và MobilEye đã công bố kế hoạch sản xuất mẫu xe tự lái iNext vào năm 2021 và quyết định đưa ra 40 xe thử nghiệm độc lập trên các tuyến đường công cộng vào nửa cuối năm nay.
Trước đó, MobilEye là công ty cung cấp cảm biến cho hệ thống Autopilot của Tesla. Nhưng mối quan hệ này dừng lại năm 2016, sau khi hai bên đổ lỗi cho nhau về một vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến mẫu Tesla Model S, khiến người tài xế thiệt mạng.
Ý tưởng của MobilEye là một mô hình xe tự hành có khả năng mở rộng và áp dụng với tất cả các nhà sản xuất khác nhau, đặc biệt là với những công ty không muốn hoặc không đủ kinh phí phát triển xe riêng. Đây là một trong những “nét hấp dẫn” bậc nhất ở MobilEye, khiến Intel không tiếc tiền để chinh phục cho bằng được.
Ngoài ra, doanh nghiệp của Israel còn sở hữu hàng loạt sản phẩm ứng dụng khác, như camera, hệ thống mạng nội bộ ôtô, bản đồ, tự động hóa phân tích dữ liệu, phần mềm đám mây, quản lý dữ liệu...
Việc sẵn sàng chi đậm trong thương vụ này cho thấy Intel nghiêm túc đến mức nào trong chiến lược lấn sân sang mảng hoạt động cung cấp thiết bị cho xe hơi, thay vì chỉ bó hẹp trong lĩnh vực bán dẫn máy tính. Giám đốc điều hành Intel, ông Brian Krzanich, ví von thương vụ này giống như việc sáp nhập “đôi mắt của chiếc xe tự hành với bộ não thông minh điều khiển”.
Ở một góc độ khác, cuộc chạy đua nghiên cứu công nghệ xe tự hành sẽ càng trở nên nóng bỏng và có thể “thổi” giá của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực “thời thượng” này.
Năm ngoái, một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs đã dự báo rằng thị trường kinh doanh hệ thống hỗ trợ tài xế và các loại xe tự hành sẽ tăng từ 3 tỷ USD năm 2015 lên 96 tỷ USD năm 2025 và 290 tỷ USD vào năm 2035.
Tuy nhiên, vẫn có không ít ý kiến hoài nghi về việc các doanh nghiệp sản xuất ôtô và nhà cung cấp thiết bị, phần mềm có thể hoàn thiện xe tự lái một cách an toàn trong vòng 4 năm tới như đã hứa hẹn hay không. Sự đồng điệu về chiến lược, năng lực và định hướng của Intel và MobilEye khiến một số chuyên gia băn khoăn, nhất là khi giá trị giao dịch tương đối “chát”.
Thị trường cho công nghệ tự lái xe ngày càng trở nên chật chội
Đắt có xắt ra miếng?
Số tiền mà Intel bỏ ra gấp khoảng 21 lần doanh thu ước tính cho cả năm 2017, gấp 60 lần lợi nhuận của MobilEye và gấp 6 lần giá trị trung bình các giao dịch tương tự trong 3 năm qua của ngành công nghiệp bán dẫn. Trong khi đó, thị trường cho công nghệ tự lái xe ngày càng trở nên chật chội, với sự tham gia của cả những doanh nghiệp non trẻ, cho tới các “gã khổng lồ” công nghệ như Google hay Baidu.
Việc rót tiền đầu tư vào các lĩnh vực ngoài thế mạnh không hẳn lúc nào cũng mang lại thành công cho Intel. Mới năm ngoái thôi, hãng này đã phải chia tách bộ phận an ninh mạng, trước đây là McAfee, với giá trị giao dịch 4,2 tỷ USD, trong khi từng phải bỏ ra tới 7,7 tỷ USD để thâu tóm năm 2011.
Mua lại MobilEye, Intel sẽ cho công ty con quyền tự chủ tương đối đặc biệt, với việc tích hợp nhóm nghiên cứu xe tự lái của mình vào MobilEye dưới sự chỉ đạo của đương kim Chủ tịch MobilEye - ông Amnon Shashua. Ông Shashua và hai lãnh đạo cấp cao khác của MobilEye được cho là hưởng lợi kha khá từ thương vụ này, khi cùng sở hữu gần 7% cổ phần. Shmuel Harlap, nhà nhập khẩu xe lớn nhất của Israel và là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào MobilEye, cũng nắm giữ 7%.
Hải Châu

Một số chi nhánh của BIDV lộ thiếu sót trong cho vay, thẩm định và giám sát vốn
Bất động sản năm 2026 có thực sự lạc quan?
Lãi suất huy động có thể chạm mốc mới trong năm 2026

Công ty Metro Star, chủ dự án có kiến trúc đẹp nhất Việt Nam 2022, bị nêu tên vì nợ thuế hơn 35 tỷ đồng
Công ty Phát Đạt và thương vụ trái phiếu 5.400 tỷ đồng gây chú ý cuối 2025
Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Một người trẻ đi ngược chiều và mùa mơ chín ở Bách Cốc
Dưới chân những dãy núi đá vôi đặc trưng của vùng đất Ninh Bình, làng Bách Cốc hiện ra bình dị với những nếp nhà thấp thoáng sau rặng tre, những chum vại xếp ngay ngắn trong sân của nhiều nếp nhà và hương mơ chín thoang thoảng mỗi độ vào mùa.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...































