Tại bệnh viện dã chiến Củ Chi (Tp.HCM) phục vụ chống dịch Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM, cho biết ngoài việc bố trí đầy đủ về thiết bị y tế thì nơi đây đã phối hợp với Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cung cấp miễn phí mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho những người được cách ly.
Cung cấp 30.000 suất ăn/ngày
Các suất ăn cũng được Saigon Co.op dự kiến sẽ tiếp tục giao đến bệnh viện dã chiến này và khu cách ly ở quận 9. Trước diễn biến nóng của dịch Covid-19, với vai trò là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tại Tp.HCM, nhà bán lẻ này hiện đã tăng gấp ba suất ăn lên hơn 30.000 suất/mỗi ngày cho những khu vực cách ly ở thành phố.
Cụ thể là cung cấp suất ăn cho người cách ly dịch bệnh ở khu A KTX Đại học Quốc gia, khu cách ly Cần Giờ, Nhà Bè, quận 12 (trường Quân sự Quân khu 7, khu Quân sự Trung Mỹ Tây 2A, trạm y tế Thạnh Lộc, sư đoàn 317), BV dã chiến quận Gò Vấp, trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (Hóc Môn), trạm y tế dự phòng quận Bình Tân.
Nhìn vào hoạt động cung cấp suất ăn hàng ngày dành cho người được cách ly, cụ ông Nguyễn Văn Tính ở quận 5 (Tp.HCM) phấn khởi cho rằng tính mạng con người là trên hết, mà trong việc này thì phải khỏe mạnh để có hệ miễn dịch tốt nhất và tối thiểu là phải ăn có chất đầy đủ dinh dưỡng để chống lại Covid-19.
“Tôi rất ủng hộ ý kiến chỉ đạo của UBND Tp.HCM và việc thực hiện cung cấp suất ăn đến những người được cách ly như hiện giờ rất ý nghĩa, nhân văn”, ông Tính nói.
Để các bữa ăn phục vụ người dân được cách ly cho thật chu đáo, như chia sẻ của bà Nguyễn Ngọc Diện, Phó giám đốc ngành hàng Thực phẩm tươi sống - Phòng Kinh doanh Saigon Co.op, đó là việc lựa chọn những thực đơn phong phú với gần 70 món từ chay đến mặn, vừa hợp khẩu vị, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Mỗi ngày, người cách ly được phục vụ 3 bữa chính sáng, trưa và tối. Thực đơn các suất ăn đa dạng, có hơn 60 món ăn cả chay lẫn mặn, gồm cơm, phở, nui, bún… Nhằm tạo tâm lý ổn định và an tâm cho người đang ở trong các khu cách ly thì đòi hỏi giao suất ăn thật đúng giờ.
Phía Saigon Co.op cho biết toàn bộ cán bộ nhân viên của họ được huy động cho việc này. Hơn 1.000 cán bộ làm việc tại Văn phòng được luân chuyển lần lượt về siêu thị để hỗ trợ các bếp sắp xếp suất ăn, vận chuyển vào khu cách ly.
Ngoài ra, theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang vải kháng khuẩn. Hiện tại, mỗi ngày cả hệ thống siêu thị cung ứng 20 triệu khẩu trang, với mức giá từ 7.000 đ/1 cái trở lên, cũng như phân phối hơn 1 triệu chai gel rửa tay khô mỗi ngày.
Chuẩn bị suất ăn cho những người cách ly trong mùa dịch |
Đảm bảo nhu yếu phẩm
Trong thời điểm diễn biến dịch Covid-19 càng lúc càng nóng, phía đại diện Saigon Co.op khẳng định hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmiles trên cả nước vẫn hoạt động bình thường, thậm chí một số siêu thị còn mở cửa sớm từ 7h30 sáng để có thể phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân đến tận 22h00 tối.
Theo ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op, thế mạnh riêng của Saigon Co.op là có cánh tay nối dài của gần 1.000 điểm bán có mặt khắp các tỉnh thành trên cả nước…, cũng như giữ vai trò là một trong các đơn vị chủ lực để phân phối những nhu yếu phẩm phục vụ cho người dân trong mùa dịch.
Để đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cung cấp cho thị trường, nhà bán lẻ này đã có phương án tăng trữ lượng hàng hóa tăng cao so với thông thường, đồng thời tiến hành khử trùng toàn bộ cơ sở vật chất, và trang bị khẩu trang, nón bảo hộ chống dịch cho toàn bộ nhân viên.
Phía siêu thị thường xuyên đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay diệt khuẩn khắp siêu thị, khuyến khích giữ khoảng cách khi mua sắm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả khách và nhân viên. Điều đó đã giúp cho người dân có thể an tâm mua sắm mà không lo bị thiếu lương thực và hàng hóa thiết yếu trong thời gian tới.
Và việc quan trọng không kém là hệ thống siêu thị của họ trên cả nước đã đồng loạt tiến hành nhiều biện pháp tiêu độc khủ trùng với mục đích hạn chế tối đa khả năng lây lan của bệnh viêm phổi cấp Covid-19.
Theo đó, các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile, Cheers, Finelife,...đều đặn thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh, diệt khuẩn tại các điểm bán và khu vực kinh doanh như tổng vệ sinh tất cả khu vực, trang thiết bị dụng cụ, nền nhà, tay nắm cửa, xe đẩy và bề mặt các đồ vật bằng các dung dịch khử khuẩn.
Hơn nữa, chuỗi các siêu thị cửa hàng này luôn tuân thủ đúng các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sơ chế, chế biến, nấu chín và kinh doanh. Trong phân phối hàng hóa thì kiểm soát chặt chẽ công tác vệ sinh, khử khuẩn các phương tiện, công cụ - dụng cụ giao nhận, vận chuyển…
Thanh Loan