
Diễn biến mới tại Home City
Mới đây, tại trụ sở UBND phường Yên Hòa, đại diện một số hộ gia đình tại chung cư Home City và chủ đầu tư đã có cuộc họp với lãnh đạo phường, thanh tra Sở GTVT và một số đơn vị chức năng nhằm giải quyết các tranh chấp kéo dài nhiều tháng nay tại dự án. Những nội dung chính được nhắc tới gồm: đường đi của dự án, bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh và tranh chấp hợp đồng.
Theo những ý kiến của các hộ dân ở cuộc họp, hợp đồng mua nhà dự án Home City đã ghi rõ dự án có địa chỉ 177 Trung Kính, tuy nhiên khi dọn về ở, chủ đầu tư lại yêu cầu đi theo đường Nguyễn Chánh.
Việc này thể hiện sự bất nhất của chủ đầu tư, gây khó khăn cho cư dân khi làm sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Thậm chí, có trường hợp suýt mất mạng do xe cứu thương không thể vào lối 177 Trung Kính.
Đường vào chung cư chưa được thừa nhận
Các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư phải trả lời rõ ràng về con đường 21m chạy ngang qua phía trước sảnh chính tòa nhà. Cụ thể: con đường có phải của chủ đầu tư không, thời điểm hoàn thành là lúc nào… Cùng với đó là chuyện bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh có phép hay không, tại sao lại thu tiền của người đỗ xe?
Về các nội dung kiến nghị trên, ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính, trả lời: Chiếu theo quy hoạch đã được duyệt, lối đi vào nhà chung cư Home City là phía đường Nguyễn Chánh. Vì vậy, chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc đúng quy hoạch này.
Liên quan tới địa chỉ 177 Trung Kính ghi trên hợp đồng mua bán, ông Vinh không nhận đó là lỗi của chủ đầu tư. Thay vào đó, ông Vinh cho rằng đây là nhầm lẫn của bên môi giới.
“Khi mua nhà tại Home City có thể cư dân nhận một số thông tin sai lệch của bên tiếp thị nên cho rằng địa chỉ Home City là 177 Trung Kính”, ông Vinh nói.
Bên cạnh đó, ông Vinh cũng nhấn mạnh rằng tuyến đường 21m thuộc dự án khác độc lập, chủ đầu tư không có quyền quản lý tuyến đường “tạm” phía Nguyễn Chánh.
“Tuyến đường 21m chạy qua trước mặt tòa nhà thuộc một dự án khác, độc lập với Home City. Còn con đường tạm phía Nguyễn Chánh, Văn Phú – Trung Kính không có thẩm quyền và cũng không thu tiền trông giữ xe tại đây”, ông Vinh khẳng định.
Về phần mình, đại diện Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội xác nhận bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh không có phép – vì vậy việc thu tiền tại đây là không phù hợp.
Đường vào chung cư chưa được thừa nhận?
Phường “đe” rào đường Nguyễn Chánh
Sau khi ghi nhận ý kiến của các bên liên quan tới những tranh chấp kéo dài ở tổ hợp chung cư Home City, ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, kết luận khá rõ ràng như sau.
Thứ nhất, đường vào khu chung cư từ phía đường Nguyễn Chánh là đường tạm do công ty Văn Phú – Trung Kính làm tự phát trên đất của dự án khác, không theo quy hoạch. Do vậy, chủ đầu tư nên thỏa thuận để mở lối đi 177 Trung Kính.
“Dự án thành công hay không là do cư dân. Nói thật, nếu tính về tổng tài sản thì của cư dân lớn hơn các anh (tức chủ đầu tư – PV) rất nhiều. Sau này, khi thành lập Ban quản trị, quyền của các anh không phải là lớn. Các anh nên có thiện chí với cư dân để ngồi lại với nhau mà làm việc. Chứ để chúng tôi “nhảy” vào cuộc, chúng tôi sẵn sàng tổ chức hội nghị nhà chung cư mà không cần đến các anh…” – lãnh đạo phường Yên Hòa khẳng định.
Với vấn đề bãi đỗ xe phía đường Nguyễn Chánh, Chủ tịch phường Yên Hòa nhìn nhận việc thu tiền bãi đỗ xe ở đây là không đúng quy định. UBND phường sẽ báo cáo quận để giải quyết.
Theo ông Kiên, “chủ đầu tư mà không giao thì mấy ông bảo vệ cũng không dám ra thu tiền trông giữ xe. Nếu các anh khẳng định không giao, không thu tiền, vậy bằng biên bản cuộc họp tại đây, công an sẽ vào cuộc vì tự tiện thu tiền là sai pháp luật, có dấu hiệu trấn lột”.
Về việc tranh chấp hợp đồng, ông Kiên nhấn mạnh rằng hai bên cần ngồi lại thỏa thuận trên tinh thần thiện chí, nếu không thỏa thuận được sẽ nhờ tòa án giải quyết.
Phát ngôn được coi là “sốc” nhất mà lãnh đạo chính quyền sở tại nêu lên tại cuộc họp chính là: “Về vấn đề hộ khẩu, ở đây không có tổ dân phố 51. Tổ dân phố trên địa bàn phường Yên Hòa mới chỉ có đến tổ 45. Với vấn đề mở cổng phía Trung Kính, nếu là quận, tôi sẽ cho rào lối Nguyễn Chánh. Lúc đó, đương nhiên chung cư sẽ phải đi lối 177 Trung Kính…”.
Đông Hưng

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc cần cập nhật hệ thống CIFER
Quạt tích điện ‘cháy hàng’ giữa đỉnh điểm nắng nóng
Duyệt hoàn thuế tự động 95% nhưng người dân vẫn “mòn mỏi” chờ tiền

E10 sắp thay xăng khoáng trên cả nước, xe cũ bị "réo tên"
Việt Nam lần đầu vào Top 10 sản xuất thép thế giới
Doanh thu bảo hiểm nhân thọ tiếp tục giảm, thị phần nhóm dẫn đầu biến động mạnh
Giá vàng trong nước đảo chiều tăng 500.000 đồng/lượng
Có gì đặc biệt tại ‘siêu dự án’ Trục không gian Quốc lộ 1A hơn 161.000 tỷ đồng có sự tham gia của VinGroup?
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trục không gian Quốc lộ 1A, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 161.000 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Thu tiền tỷ từ trái dừa Tam Quan
Từ một HTX nông nghiệp truyền thống, HTX Nông nghiệp Ngọc An đã mạnh dạn đầu tư chế biến sâu các sản phẩm từ dừa, nâng giá trị nông sản địa phương và tạo sinh kế ổn định cho hàng trăm hộ dân. Giải Mai An Tiêm 2026 dành cho sản phẩm “Dầu dừa tinh...
































