
Đề xuất tăng phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM lên 8.800 đồng từ ngày 1/8
Theo quy định mới, các tổ chức phát hành thẻ ATM mà không có mạng lưới ATM có thể phải trả 8.800 đồng cho một giao dịch rút tiền.
Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa có văn bản gửi một số ngân hàng thương mại về việc bổ sung phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đối với tổ chức thành viên chỉ tham gia chiều phát hành thẻ.
Theo đó, các tổ chức chỉ phát hành thẻ mà không đầu tư máy có thể phải trả phí 8.800 đồng (đã gồm VAT) thay vì mức 2.200 đồng như hiện nay. Biểu phí mới này được áp dụng từ ngày 1/8. Trong khi đó, với những đơn vị phát hành thẻ có máy ATM, mức phí vẫn giữ nguyên như hiện tại.
Lý do của việc điều chỉnh này là nhằm hài hòa giữa tổ chức phát hành và tổ chức thanh toán, tiến tới bù đắp chi phí, tự điều chỉnh và khuyến khích phát triển mạng lưới ATM. Còn hiện nay, cán cân phát hành, thanh toán thẻ trên thị trường đang có xu hướng mất cân đối khi các ngân hàng tập trung vào việc phát hành thẻ mà chưa đầu tư nhiều vào phát triển mạng lưới ATM vì chi phí đầu tư và chi phí vận hành cao.
Đặc biệt, sau khi được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, một số công ty tài chính tiêu dùng sẽ được tham gia vào mạng lưới NAPAS nhưng chỉ với vai trò phát hành. Khi đó, các tổ chức thanh toán có mạng lưới ATM sẽ phải chịu thêm gánh nặng phục vụ, gây mất cân bằng giữa phát hành và thanh toán.
Quy định này sẽ áp dụng cho những tổ chức phát hành thẻ nào không có máy ATM, còn nếu có 1 máy ATM sẽ vẫn áp dụng mức phí như hiện tại.
VT

Nhà đầu tư đua nhau thoát hàng, gần 11 triệu cổ phiếu PNJ kê bán giá sàn
Vĩnh Long trên hành trình trở thành cực tăng trưởng mới: Khi đô thị giữ vai trò dẫn dắt tăng trưởng
Rót tiền vào bất động sản lân cận TOD có chắc thắng?

Những giá trị không thể tái tạo của Đảo Ngọc khiến chủ nhân muốn gìn giữ qua nhiều thế hệ
Hơn 9,5 tỷ cổ phiếu ngân hàng còn hở room ngoại: Vì sao vốn ngoại vẫn đứng ngoài?
T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Cổ phiếu DPG diễn biến ra sao trong giai đoạn bị thao túng?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Giọt mắm chay và hành trình của những người không ngại khó
Sáu năm miệt mài nghiên cứu, hàng trăm lần thử nghiệm đã đưa sản phẩm nước mắm chay của HTX Sản xuất nấm sạch và Kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (Quảng Trị) chinh phục Giải Mai An Tiêm năm 2026. Đằng sau giải thưởng là hành trình kiên trì đổi mới...
































