
Chứng khoán HSC đặt mục tiêu đầy thách thức
Chứng khoán Tp.HCM (HSC, mã chứng khoán: HCM) vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Công ty đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 1.666 tỷ đồng và lãi sau thuế 681 tỷ đồng, tương đương so với thực hiện năm ngoái trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Đối với thị trường cơ sở, với giả định giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường đạt 6.500 tỷ đồng/ngày, Chứng khoán HSC đặt mục tiêu tổng thị phần môi giới chứng khoán công ty sẽ tăng từ 11,4% lên 12,3%. Trong đó, thị phần môi giới khách hàng cá nhân tăng từ 9,7% lên 10,8%, con số cho nhóm tổ chức từ 23,1% lên 25%. Các kế hoạch này được đánh giá là tương đối thách thức cho Chứng khoán HSC khi có thêm nhiều công ty chứng khoán có vốn nước ngoài tham gia.
Ở thị trường phái sinh, Chứng khoán HSC dự kiến thị phần giảm từ 22,6% xuống còn 20% trong năm 2019, chủ yếu là do ngày càng có nhiều công ty tham gia và có một số bên theo đuổi chính sách cạnh tranh không bền vững như miễn giảm phí giao dịch. Đại diện Chứng khoán HSC cũng kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng.
Ông Johan Nyvene - Tổng giám đốc công ty, cho biết sự ra đời của thị trường phái sinh với sản phẩm hợp đồng tương lai trong năm 2018 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường cũng như Chứng khoán HSC. Trong đó, Chứng khoán HSC khi triển khai mảng này đã vấp phải áp lực từ các đối thủ cạnh tranh, đơn cử số lượng công ty chứng khoán tăng từ 4 lên 14 đơn vị.
Kéo theo đó, nhiều công ty tung chiến lược giảm phí, thậm chí miễn phí giao dịch đã đẩy cuộc cạnh tranh trở nên không lành mạnh. Kết quả, Chứng khoán HSC đã sụt giảm thị phần phái sinh từ mức gần 26% (quý III/2018) về chỉ còn hơn 18% trong quý cuối năm 2018.
Trong bối cảnh mất dần thị phần phái sinh, câu hỏi các cổ đông đặt ra là liệu Chứng khoán HSC có tham gia thao túng thị trường? Đại diện Chứng khoán HSC khẳng định không thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh vì lý do đơn giản là không thao túng được. Lãnh đạo công ty cho biết, thao túng thì phải dùng nguồn vốn lớn, phải kết hợp nhiều thứ, không thể nói sâu nhưng công ty không thao túng chỉ số cổ phiếu và thị trường phái sinh.
Hoàng Lê

Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?

Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Cà phê 'neo' giá cao sát năm mới, thị trường nín thở chờ nhịp bứt phá 2026
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...





























