
Chứng khoán HSC đặt mục tiêu đầy thách thức
Chứng khoán Tp.HCM (HSC, mã chứng khoán: HCM) vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Công ty đặt mục tiêu doanh thu năm nay đạt 1.666 tỷ đồng và lãi sau thuế 681 tỷ đồng, tương đương so với thực hiện năm ngoái trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
Đối với thị trường cơ sở, với giả định giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường đạt 6.500 tỷ đồng/ngày, Chứng khoán HSC đặt mục tiêu tổng thị phần môi giới chứng khoán công ty sẽ tăng từ 11,4% lên 12,3%. Trong đó, thị phần môi giới khách hàng cá nhân tăng từ 9,7% lên 10,8%, con số cho nhóm tổ chức từ 23,1% lên 25%. Các kế hoạch này được đánh giá là tương đối thách thức cho Chứng khoán HSC khi có thêm nhiều công ty chứng khoán có vốn nước ngoài tham gia.
Ở thị trường phái sinh, Chứng khoán HSC dự kiến thị phần giảm từ 22,6% xuống còn 20% trong năm 2019, chủ yếu là do ngày càng có nhiều công ty tham gia và có một số bên theo đuổi chính sách cạnh tranh không bền vững như miễn giảm phí giao dịch. Đại diện Chứng khoán HSC cũng kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng.
Ông Johan Nyvene - Tổng giám đốc công ty, cho biết sự ra đời của thị trường phái sinh với sản phẩm hợp đồng tương lai trong năm 2018 đã ảnh hưởng lớn đến thị trường cũng như Chứng khoán HSC. Trong đó, Chứng khoán HSC khi triển khai mảng này đã vấp phải áp lực từ các đối thủ cạnh tranh, đơn cử số lượng công ty chứng khoán tăng từ 4 lên 14 đơn vị.
Kéo theo đó, nhiều công ty tung chiến lược giảm phí, thậm chí miễn phí giao dịch đã đẩy cuộc cạnh tranh trở nên không lành mạnh. Kết quả, Chứng khoán HSC đã sụt giảm thị phần phái sinh từ mức gần 26% (quý III/2018) về chỉ còn hơn 18% trong quý cuối năm 2018.
Trong bối cảnh mất dần thị phần phái sinh, câu hỏi các cổ đông đặt ra là liệu Chứng khoán HSC có tham gia thao túng thị trường? Đại diện Chứng khoán HSC khẳng định không thao túng trên thị trường chứng khoán phái sinh vì lý do đơn giản là không thao túng được. Lãnh đạo công ty cho biết, thao túng thì phải dùng nguồn vốn lớn, phải kết hợp nhiều thứ, không thể nói sâu nhưng công ty không thao túng chỉ số cổ phiếu và thị trường phái sinh.
Hoàng Lê

Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu
Từ tháng 6/2026, doanh nghiệp có thể tự đánh giá ESG để vay vốn xanh
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ

Khoảng 0,2% doanh nghiệp Việt có sản phẩm đạt chứng nhận Halal
Giá bạc 'rơi tự do' sau phát ngôn của Tổng thống Donald Trump
Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: Khi “ngon – rẻ” mở toang cánh cửa cho thực phẩm bẩn
Lực mua hồi phục, giá cà phê tăng 900 đồng/kg
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























