
Châu Âu phản đối Mỹ tăng thuế với ô tô nhập khẩu EU
Theo Ủy ban châu Âu (EC), việc Mỹ đánh thuế 25% sẽ làm cho giá ô tô châu Âu vào Mỹ tăng thêm đến 10.000 euro.
Liên minh châu Âu (EU) phát đi tín hiệu rằng EU sẽ phản đối bất kỳ động thái nào từ phía Mỹ liên quan đến việc hạn chế ô tô và phụ tùng ô tô châu Âu nhập khẩu, điều này cho thấy nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại liên lục địa tăng cao.
Bộ trưởng Thương mại nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels, họ bác bỏ ý tưởng của Tổng thống Trump vào đầu tháng này rằng Mỹ sẽ áp thuế với sản phẩm ô tô xuất khẩu của EU sang Mỹ. Ông tuyên bố rằng hoạt động xuất khẩu như vậy tiềm ẩn mối họa với an ninh quốc gia.
Ngày 17/5/2019, Tổng thống Trump đã quyết định trì hoãn tăng thuế với ô tô và phụ tùng ô tô trong 180 ngày, tuy nhiên ông nói rằng điều kiện cạnh tranh cần phải cải thiện bằng cách giảm nhập khẩu và yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer giải quyết vấn đề này thông qua các cuộc đối thoại với EU và Nhật. Việc tự động hạn chế xuất khẩu là trái luật theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ann Linde tuyên bố: “Có những thứ mà chúng tôi hoàn toàn phản đối”. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne tái khẳng định lại quan điểm này bằng việc nói rằng khối 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) quyết tâm tôn trọng các điều kiện của WTO.
Vấn đề thuế với sản phẩm ô tô và phụ tùng ô tô chắc chắn sẽ tác động đến các cuộc đàm phán châu Âu – Mỹ trong thời gian tới. Điều này làm tăng khả năng Mỹ đánh thuế với ô tô nhập khẩu từ châu Âu và việc EU đánh thuế trả đũa.
Theo Ủy ban châu Âu (EC), việc Mỹ đánh thuế 25% sẽ làm cho giá ô tô châu Âu vào Mỹ tăng thêm đến 10.000 euro. Chính vì vậy phía châu Âu đang rất hy vọng vào khả năng chính sách thuế mà Mỹ đe dọa sẽ không trở thành sự thật.
Việc Mỹ tăng thuế với sản phẩm ô tô và phụ tùng châu Âu sẽ đánh dấu cho sự leo thang của căng thẳng liên lục địa bởi giá trị ô tô xuất khẩu sang Mỹ cao gấp 10 lần giá trị xuất khẩu sản phẩm nhôm và thép. Kết quả, nếu châu Âu trả đũa, chắc chắn họ sẽ nhắm đến lượng hàng hóa Mỹ nhập khẩu giá trị cao hơn nữa.
VT

Tin tưởng Vinhomes Global Gate Hạ Long sẽ “thắng lớn”, khách hàng Hà Nội nườm nượp đi ký hợp đồng mua bán
Hết thời giấu doanh thu: Ngành thuế dùng “siêu dữ liệu” soi dòng tiền qua ngân hàng, ví điện tử
PGBank Khánh Hòa bị nhắc tên vì sai sót trong cho vay và xử lý nợ xấu

Tập đoàn Đất Xanh ra mắt nhận diện thương hiệu mới, hướng đến phát triển BĐS toàn cầu
Trái phiếu TNRE bị xếp hạng rủi ro cao: Điều gì đang xảy ra với nhóm Trung Nam?
Nhà phố lâm vào thế kẹt vì ‘siết’ vỉa hè?
Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Xăng khoáng dừng bán diện rộng từ 1/6, E10 có thực sự tốt hơn RON 95?
Từ ngày 1/6, xăng khoáng sẽ dừng bán rộng rãi trên thị trường, thay vào đó là xăng sinh học E10 RON 95-III được triển khai trên toàn quốc.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































