
Bộ Tài chính Mỹ can thiệp để tránh nguy cơ chính phủ vỡ nợ
Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo tạm ngừng cấp tài chính cho 2 quỹ hưu trí của công chức liên bang. Đây là một phần của nỗ lực nhằm tránh nguy cơ chính phủ vỡ nợ, cho đến khi Quốc hội Mỹ nâng trần nợ từ mức hiện tại hơn 20.000 tỷ USD.
Bộ Tài chính Mỹ can thiệp để tránh nguy cơ chính phủ vỡ nợ
Trong thư gửi giới lãnh đạo Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã yêu cầu cơ quan lập pháp nhanh chóng nâng mức trần nợ công. Ông Mnuchin nhấn mạnh cần nâng mức giới hạn nợ cho phép “càng sớm càng tốt” để bảo vệ “uy tín và lòng tin vào nước Mỹ”, cũng như tránh các hậu quả kinh tế khác.
Hồi tuần trước, ông Mnuchin cũng đã thông báo với Quốc hội, rằng Bộ Tài chính sẽ phải bắt đầu triển khai các biện pháp can thiệp cứng rắn để tránh nguy cơ vỡ nợ, trong đó bao gồm việc ngừng chi trả cho các quỹ hưu trí cho đến khi Quốc hội hành động.
Tuần trước, nhằm tránh việc chính phủ phải đóng cửa, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, theo đó cung cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ cho đến ngày 22/12, song vẫn chưa thống nhất về việc nới rộng quyền vay mượn của Mỹ.
Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao trong năm tài khóa 2017, chính phủ liên bang không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc vay mượn để chi trả cho các hoạt động của chính phủ, bao gồm việc trả lương cho nhân viên, trợ cấp hưu trí, chi tiêu xã hội và các khoản phí khác.
Hồi tháng 9 vừa qua, nợ công của Mỹ đã chính thức vượt qua mức 20.000 tỷ USD, chỉ ít ngày sau khi Nhà Trắng cho phép Bộ Tài chính được vay thêm tiền để dùng cho hoạt động của chính phủ.
Theo đó, đến ngày 12/9, nợ công của chính phủ Mỹ đã đạt 20.160 tỷ USD, đồng nghĩa trung bình mỗi người Mỹ đang phải gánh một món nợ tương đương 62.000 USD.
Trên thực tế, con số nợ công đã vượt trần từ tháng 3, tuy nhiên thời điểm đó, Bộ Tài chính chưa được phép vay thêm tiền và phải sử dụng các biện pháp can thiệp để giữ mức nợ ở quanh mức dưới 20.000 tỷ USD.
Lê Minh

Giá vàng trong nước tăng tới 3,5 triệu đồng/lượng
Đóng góp kỷ lục gần 391.000 tỷ đồng, khối doanh nghiệp tư nhân khẳng định vai trò trụ cột ngân sách
Một nhà băng sắp đấu giá gần 1.800 tỷ đồng tài sản bảo đảm Xuyên Việt Oil

Hơn 2,5 triệu tỷ đồng tín dụng chảy vào, doanh nghiệp bất động sản vẫn chịu áp lực kép
Vinhomes Green Paradise định hình mô hình siêu đô thị lấy thiên nhiên làm hạ tầng
Chung cư chững lại, giá biệt thự, liền kề ra sao?
Tránh vết xe đổ sa mạc hóa: Cần sửa văn bản pháp luật nào để cứu đất?
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































