
5 nhà máy của Việt Nam được xuất khẩu các sản phẩm sữa sang Trung Quốc
Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp mã giao dịch cho phép 5 công ty/nhà máy của Việt Nam được xuất khẩu các sản phẩm sữa vào thị trường nước này.
Ngày 27/7, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo tiếp tục cấp mã giao dịch cho phép 1 nhà máy của Việt Nam được xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc.
Cụ thể, Nhà máy Sữa Sài Gòn (Saigon Dairy Factory, trực thuộc CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk) được phép xuất khẩu sản phẩm sữa lên men bổ sung hương vị (Flavored fermented milk) sang thị trường Trung Quốc.
Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp mã giao dịch cho phép 5 công ty/nhà máy của Việt Nam được xuất khẩu các sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc.
Các công ty/nhà máy này là: TH True Milk (sản phẩm sữa tiệt trùng và sữa biến đổi); Hanoimilk (sữa lên men); Công ty Bel Việt Nam (các loại phô mai khác); Nhà máy Sữa Thống Nhất (sữa đặc), Nhà máy Sữa Sài Gòn (sữa lên men bổ sung hương vị) của Vinamilk.
Trước đó, ngày 22/6, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo cấp mã giao dịch cho 2 công ty của Việt Nam được xuất khẩu sữa sang thị trường nước này là CTCP Sữa Hà Nội (Hanoimilk) được phép xuất khẩu sữa lên men và sữa lên men bổ sung hương vị; Công ty TNHH BEL Việt Nam được phép xuất khẩu các loại phô mai khác. Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đang đánh giá, thẩm duyệt hồ sơ đề nghị cấp mã giao dịch của Công ty NUTIFOOD, sau khi có kết quả sẽ có thông báo tới phía Việt Nam.
Việc sữa Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc được thực hiện theo Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc được hai bên ký hồi tháng 4/2019. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, mở đường cho các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - thị trường nhập khẩu sữa lớn nhất thế giới.
Theo Nghị định thư, sữa Việt Nam xuất sang Trung Quốc phải đến từ các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Để đáp ứng tiêu chuẩn, Bộ NN&PTNT Việt Nam đã xây dựng hướng dẫn chi tiết các yêu cầu về mặt kỹ thuật của phía Trung Quốc, thậm chí mời cả chuyên gia Trung Quốc sang cùng thẩm định.
Đ.N

Nghịch lý nông nghiệp hữu cơ: Chi phí đè sức mua, HTX tìm lối thoát thị trường ngách
HTX Việt chuyển mình giữa “bão” logistics và hàng rào xanh
Khi người trẻ 'đánh thức' HTX bằng công nghệ và khát vọng đổi mới

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Viết tiếp câu chuyện kinh tế xanh từ rừng dừa nước Tịnh Khê
Từng là vùng sinh kế nhỏ lẻ ven sông Kinh Giang (Quảng Ngãi), rừng dừa nước Tịnh Khê hôm nay đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở Quảng Ngãi. Với mô hình khai thác du lịch sinh thái gắn bảo tồn tài nguyên bản địa, HTX Nông nghiệp...
































