
Xuất khẩu sang EU tăng mạnh sau 2 tháng thực thi EVFTA
Qua 2 tháng, các tổ chức được ủy quyền đã cấp 20.680 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 830 triệu USD đi 28 nước EU.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương vừa tổ chức, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tháng 8/2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU đã đạt 3,25 tỷ USD, tăng 4,65% so với tháng 7 và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2019, đưa kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU đạt 22,76 tỷ USD, tăng gần 500 triệu USD so với bình quân 7 tháng đầu năm (bình quân 7 tháng là 2,79 tỷ USD).
Sang tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, tăng khoảng 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
Qua 2 tháng, các tổ chức được ủy quyền đã cấp 20.680 bộ C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 830 triệu USD đi 28 nước EU.
Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép; thủy sản; nhựa và các sản phẩm nhựa; cà phê; hàng dệt may; túi xách; va li; rau quả; sản phẩm mây, tre, đan; nông sản; hàng điện tử...
Điển hình, mặt hàng giày dép có kim ngạch xuất khẩu sang EU được cấp C/O là 385 triệu USD, thủy sản 118 triệu USD, nhựa và sản phẩm nhựa khoảng 48 triệu USD.
Đại diện Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, đây là những kết quả tích cực, cho thấy việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào thời điểm này là khá kịp thời, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường trong bối cảnh Việt Nam đang chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do với các cam kết cắt giảm thuế quan của các đối tác đối với hàng có xuất xứ Việt Nam đã làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng hóa của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường đối tác, là động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.
Lê Thúy

Saigon Co.op ghi dấu ấn kép nhân Ngày Hợp tác xã Việt Nam: Vinh danh cấp quốc gia, thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt
Nuôi biển, vươn biển và làm giàu từ biển: Từ hoài nghi đến những minh chứng cụ thể
HTX chuyển mình trong thực hiện mục tiêu an ninh năng lượng

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
Có gì đặc biệt tại dự án sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam chuẩn bị được hồi sinh?
Casino Đồ Sơn từng là sòng bài hợp pháp đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ đầu thập niên 1990 và có giai đoạn phát triển thịnh vượng trước khi rơi vào cảnh hoang tàn.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia 2026: Kết nối kinh tế hợp tác với hệ sinh thái kinh tế tư nhân
Từ lời kêu gọi lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây 80 năm, Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia lần thứ III năm 2026 được tổ chức tại Hà Nội sáng 10/4, tiếp tục khơi dậy vai trò và động lực phát triển của kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới.






























