
Xuất khẩu gạo dự báo sẽ gặp khó trong cả năm 2019
Xuất khẩu gạo Việt Nam những tháng đầu năm 2019 gặp nhiều bất lợi về thị trường, đặc biệt là tại các thị trường lớn, truyền thống như Trung Quốc. Dự báo các quốc gia nhập khẩu gạo lớn sẽ giảm khối lượng thu mua trong cả năm 2019.
Tại Hội nghị Sơ kết Xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 do Bộ Công Thương tổ chức tại TPHCM ngày 24/6, theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 5/2019, xuất khẩu gạo Việt Nam đã đạt 2,7 triệu tấn, trị giá 1,18 tỷ USD, giảm 6,3% về lượng và giảm 20,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho hay, ngoại trừ thị trường Philippines, các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam như: Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh đều đồng loạt giảm nhập khẩu trong những tháng đầu năm 2019 và dự báo sẽ là cả năm 2019. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như tồn kho cao ở Trung Quốc, năm bầu cử ở Indonesia hay khôi phục sản xuất sau lũ lụt ở Bangladesh. Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2019, 3 thị trường trên chỉ nhập khẩu 239.000 tấn gạo của Việt Nam, giảm hơn 83% so với cùng kỳ năm 2018 (1,44 triệu tấn).
Theo Bộ Công Thương, dù đã có những nỗ lực trong thu mua và giữ giá lúa gạo đầu năm cho người trồng lúa, nhưng do chưa có những hợp đồng tập trung khối lượng lớn để dẫn dắt thị trường nên xuất khẩu gạo còn gặp nhiều khó khăn. Điều này tạo áp lực lớn cho việc tiêu thụ lúa gạo vụ hè thu trong thời gian tới.
Theo dự báo tháng 6/2019 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nguồn cung thóc, gạo thế giới tăng do sản lượng gạo của các nước sản xuất lớn tăng, cụ thể Thái Lan tăng 138.000 tấn so với năm trước, Ấn Độ tăng 2,87 triệu tấn, Campuchia tăng 79.000 tấn; cùng với yếu tố giảm nhập khẩu từ các thị trường nhập khẩu lớn như Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh dẫn đến kết quả xuất khẩu gạo của 3 nước xuất khẩu hàng đầu là Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đều khá ảm đạm.
Công Trí

Từ truyền thống 80 năm đến nhịp đập mới: Hải Phòng ‘kích hoạt’ tháng cao điểm vì HTX
Bộ trưởng Bộ NN&MT Trần Đức Thắng gửi thư chúc mừng 80 năm Ngày HTX Việt Nam 11/4
HTX trên Đất Mỏ và bước chuyển trong tư duy 'liên kết trí tuệ'

Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Nữ giám đốc HTX ứng cử đại biểu Quốc hội và hành trình về với nông nghiệp xanh
Cơn sốt AI làm mờ ranh giới giá trị thực của startup
Thị trường bán lại cao cấp: ‘Tủ đồ’ trở thành kênh đầu tư mới
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























