
VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC
Bằng việc tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt, tháng 10/2020, VietinBank đã chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trong chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo kế hoạch.
Thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 đã được NHNN phê duyệt, tháng 12 năm 2018, VietinBank đã bán 13.427 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt, thời hạn trái phiếu 05 năm từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 12 năm 2023.
Sau khi bán nợ cho VAMC, VietinBank đã tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, đồng thời tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt VAMC để có thể tất toán trái phiếu đặc biệt trong thời gian sớm nhất.
Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Đến hết tháng 10/2020, VietinBank đã chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC và không còn dư trái phiếu đặc biệt tại VAMC.
Ông Lê Đức Thọ cho biết thêm: “VietinBank có thể tất toán được toàn bộ nợ này bởi vì trong thời gian qua chúng tôi đã tập trung xử lý, thực hiện các biện pháp để thu hồi các khoản nợ đó từ các nguồn hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như xử lý công nợ, hàng tồn kho và tài sản của khách hàng có khoản nợ như vậy.
Đồng thời, VietinBank cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh; tăng trưởng, phát triển tốt đi đôi với chuyển đổi mô hình tăng trưởng của VietinBank là cải thiện mạnh mẽ, hiệu quả năng suất làm việc, chất lượng trong quá trình tăng trưởng. Chính vì vậy, VietinBank cũng có được những kết quả rất tích cực về năng lực tài chính kết hợp với kết quả xử lý thu hồi các khoản nợ, tạo ra nguồn lực cần thiết để tất toán toàn bộ khoản nợ đã bán cho VAMC.
Sau khi tất toán trái phiếu đặc biệt VAMC, VietinBank đã xây dựng các phương án xử lý, sẽ tiếp tục áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ để thu hồi trong thời gian sớm nhất.
Việc tất toán toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trước hạn có ý nghĩa rất quan trọng với VietinBank trong công tác xử lý nợ xấu, đặc biệt là trong năm cuối thực hiện Phương án cơ cấu lại VietinBank gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. Việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trong những năm tới, đồng thời tăng thêm tính chủ động cho VietinBank trong việc xây dựng, điều chỉnh các phương án xử lý nợ để đạt hiệu quả tối ưu.
“Với việc tất toán toàn bộ khoản nợ VAMC, hiện nay tỷ lệ nợ xấu của VietinBank vào cuối tháng 10/2020 là khoảng 1,8%, chúng tôi sẽ tiếp tục quản trị chặt chẽ chất lượng tăng trưởng tín dụng của VietinBank. Mục tiêu là cuối quý IV/2020, tỷ lệ nợ xấu của VietinBank nội bảng sẽ ở mức khoảng 1,5%”, ông Lê Đức Thọ cho biết thêm.
Mai Nga

Bluechip trở lại “ghế lái”, dòng tiền đầu cơ bắt đầu hạ nhiệt
Cổ phiếu HQC tăng hết biên độ ngay sau ĐHCĐ, nhà đầu tư đang kỳ vọng điều gì?
Baf Việt Nam tiếp tục mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi dù áp lực tài chính hiện hữu

Bùng nổ với pháo hoa hàng tuần, Vũng Tàu thành “toạ độ chơi đêm” siêu hot
Sau pháp lý, doanh nghiệp địa ốc lại ‘kẹt’ tiền
Nhà trong ngõ giá triệu USD ngày càng khó 'thoát hàng'
Ngân hàng bật đèn xanh, người mua nhà vẫn lo ‘bẫy' lãi suất
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6 tác động mạnh tới người dân, doanh nghiệp
Từ tháng 6/2026, hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực, tác động đến nhiều lĩnh vực từ năng lượng, giao thông, viễn thông đến tổ chức bộ máy cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
Từ quả ổi VietGAP đến danh hiệu “Ngôi sao HTX”: Hành trình đổi thay của HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ
Từ những vườn ổi từng chật vật với bài toán đầu ra, HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ (xã Hà Nam, TP. Hải Phòng) đã từng bước xây dựng thành công mô hình sản xuất sạch gắn với liên kết tiêu thụ hiện đại, giúp nông dân nâng cao thu nhập và ổn định đời...
































