
Bộ Công Thương nói gì khi nhiều địa phương xin bổ sung dự án điện sạch vào Quy hoạch điện VIII?
Đại diện Bộ Công Thương cho biết đã nhận được nhiều đề nghị bổ sung thêm các dự án năng lượng tái tạo vào Quy hoạch điện VIII. Tuy nhiên, Quy hoạch điện VIII sẽ tính tới phân bố nguồn năng lượng tái tạo phù hợp từng vùng, từng địa phương.
Chiều ngày 12/1, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ. Trong đó, Quy hoạch điện VIII (Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045) đã nhận được nhiều câu hỏi.
Sẽ trình Chính phủ Quy hoạch điện VIII vào quý I/2022
Cung cấp thông tin tới báo chí, ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), cho biết dự thảo Quy hoạch này từng được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 8/10/2021.
Tuy nhiên, tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ cam kết đưa phát thải ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050, cùng quan điểm phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.
Vì thế, Bộ Công Thương sẽ tập trung hoàn thiện Quy hoạch điện VIII theo hướng bền vững, dành nhiều không gian cho phát triển năng lượng xanh, sạch, thân thiện môi trường, đáp ứng cam kết Việt Nam với quốc tế.
Thực hiện cam kết tại Hội nghị COP 26, ông Hùng cho hay: Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII, lấy ý kiến các địa phương trên toàn quốc. Dự kiến quý I/2022, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ về dự thảo mới của Quy hoạch điện VIII.
Đáng chú ý, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết đã nhận được nhiều đề nghị bổ sung thêm dự án, đặc biệt những địa phương có tiềm năng về năng lượng tái tạo như mặt trời, gió.
"Tuy nhiên, thời gian qua, chúng ta phát triển điện mặt trời, điện gió quá nóng, đồng thời năng lượng tạo chỉ sử dụng ở thời điểm nhất định, không phải dùng bao nhiêu cũng được nên cần cân đối các nguồn điện khác để phát huy được tiềm năng của năng lượng sạch. Vì vậy, Bộ Công Thương không thể đáp ứng được nhiều đề nghị của địa phương", ông Hùng nên quan điểm.
Theo đó, Quy hoạch điện VIII sẽ tính tới phân bố nguồn năng lượng tái tạo phù hợp từng vùng, từng địa phương.
Bao giờ có kết quả kiểm tra các dự án điện mặt trời?
Bên cạnh Quy hoạch điện VIII, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng cho biết thêm về kết quả thanh, kiểm tra các dự án điện mặt trời.
Theo Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bùi Quốc Hùng, ngày 9/2/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát phát triển điện mặt trời, trong đó Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh kiểm tra việc thực hiện các dự án điện mặt trời mặt đất và mái nhà.
Bộ Công Thương đã thành lập đoàn kiểm tra các dự án, doanh nghiệp điện mặt trời. Đoàn kiểm tra được thực hiện 2 lần, song lần thứ 2 thì phải tạm dừng do dịch COVID-19 bùng phát mạnh.
"Tuy nhiên, hiện nay, đoàn kiểm tra cũng đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra điện mặt trời. Dự kiến dự thảo sẽ được báo cáo cho lãnh đạo Bộ và báo cáo Thủ tướng trong thời gian sớm nhất", đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết.
Trả lời câu hỏi về việc huy động nguồn năng lượng tái tạo trong việc cung ứng điện năm 2022, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết thêm, dự kiến sản lượng điện sản xuất và mua của toàn hệ thống điện năm 2022 là 275 tỷ kWh, trong đó sẽ huy động từ năng lượng tái tạo 35,6 tỷ KWh.
Lê Thúy

Khám phá căn hộ mẫu, trải nghiệm không gian sống đẳng cấp tại Capital Square Đà Nẵng
Nghìn tỷ đồng "đổi chủ" và cuộc đại cải tổ dàn lãnh đạo nhà băng
5 'thủ phủ' công nghiệp phía Bắc đồng loạt khởi công dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6

Mãn nhãn với những hình ảnh lần đầu hé lộ của “kỳ quan mùa đông” giữa miền nhiệt đới Cần Giờ
Giá vàng trong nước đồng loạt giảm nửa triệu đồng mỗi lượng
Nhập siêu kỷ lục, vì sao VND vẫn "đứng im" giữa "bão" tài chính toàn cầu?
Càng hạ giá càng khó bán: Nhà đầu tư đất nền ven đô mắc kẹt giữa áp lực nợ vay
Loạt ô tô đổ bộ thị trường trong tháng 6, có mẫu xe điện chỉ hơn 100 triệu đồng
Bước vào giai đoạn giữa năm, thị trường ô tô Việt Nam được dự báo sôi động hơn với sự xuất hiện của hàng loạt mẫu xe mới thuộc nhiều phân khúc.
Đừng bỏ lỡ
“Ngôi sao HTX” Việt Lâm thắp sáng khát vọng làm giàu từ nguồn vốn hợp tác
Từ một mô hình tín dụng hợp tác quy mô nhỏ ở vùng nông thôn, Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Việt Lâm (tỉnh Tuyên Quang) đã trở thành điểm tựa tài chính tin cậy của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn. Với hơn 475 tỷ đồng dư nợ, gần 900 hộ vay vốn và hàng...
































