
Vì sao nên bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng?
Ngân hàng Nhà nước sẽ không sản xuất vàng miếng và cũng không nên sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền. Thay vào đó, cơ quan quản lý cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng.
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa kiến nghị sửa Nghị định 24 theo hướng “cởi trói” cho doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.
Cụ thể, Hiệp hội cho rằng, thời điểm năm 2012, thị trường vàng Việt Nam đã có nhiều bất ổn, tình trạng các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra, nên Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả.
Tuy nhiên, đến nay sau gần 10 năm, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và một số đạo luật mới về đầu tư, kinh doanh đã được ban hành theo hướng hội nhập quốc tế, nên nhiều quy định tại Nghị định 24 không còn phù hợp với yêu cầu đổi mới của Chính phủ.
Từ những nhận định trên, Hiệp hội Kinh doanh vàng kiến nghị sửa Nghị định 24 theo hướng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không sản xuất vàng miếng và cũng không nên sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền, mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng và chịu trách nhiệm với thương hiệu của mình theo khối lượng, tiêu chuẩn về chất lượng và trọng lượng đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.
Theo lý giải của Hiệp hội Kinh doanh vàng, NHNN là cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là doanh nghiệp, nên việc giao NHNN sản xuất vàng miếng tại nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng là không còn phù hợp.
Hiệp hội Kinh doanh vàng cũng kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.
Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị NHNN xem xét cho sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại. Đề nghị Thống đốc NHNN xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.
Trước đó, vào năm 2012, thị trường vàng thường xuyên lên cơn sốt ảo mỗi khi giá vàng biến động mạnh, còn khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, ngay lập tức xuất hiện tình trạng thu gom ngoại tệ trên thị trường tự do để nhập lậu vàng nguyên liệu, từ đó gây ảnh hưởng bất lợi tới tỷ giá.
Trước tình trạng này, NHNN đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 24 theo hướng siết chặt thị trường vàng. Vì vậy, dù có những thời điểm giá vàng thế giới biến động mạnh, nhưng thị trường vàng trong nước không còn tình trạng người dân đổ xô đi mua - bán vàng.
Thanh Hoa

Loạt lãnh đạo doanh nghiệp xây lắp điện bị khởi tố, cổ phiếu biến động mạnh
Vietcap: PET đang ôm danh mục cổ phiếu lỗ nặng
Lãnh đạo và cổ đông lớn đua bán ra cổ phiếu Thế giới Di động trước thềm IPO thương vụ tỷ đô

Lần đầu tiên xuất hiện doanh nghiệp dùng vàng để giao dịch mua nhà
Kiến trúc độc đáo của The Tropic kiến tạo không gian sống giữa thiên nhiên Vũ Yên
Giới đầu cơ ‘lướt sóng’ chung cư đang rút lui khỏi thị trường?
“Vinhomes Ocean Park 1” của miền Nam lộ diện ở Tây Bắc Sài Gòn, hút mạnh khách hàng miền Bắc
Có gì đặc biệt tại ‘siêu dự án’ Trục không gian Quốc lộ 1A hơn 161.000 tỷ đồng có sự tham gia của VinGroup?
Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trục không gian Quốc lộ 1A, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 161.000 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Hạt tiêu hữu cơ Lệ Chí và hành trình hồi sinh “vàng đen” Tây Nguyên
Từ những vườn tiêu từng lao đao vì dịch bệnh và giá cả bấp bênh, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang đã lựa chọn con đường sản xuất hữu cơ để tạo nên thương hiệu Tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí. Năm 2026, sản phẩm này được Liên minh HTX Việt Nam trao giải Mai...
































