VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness

Dân sinh

TP.HCM: Ít nhất có khoảng 100.000 - 120.000 người bị mất việc do dịch COVID-19

TP.HCM: Ít nhất có khoảng 100.000 - 120.000 người bị mất việc do dịch COVID-19

Dự kiến, nếu kiểm soát tốt dịch COVID-19, TP.HCM có khoảng 4.400 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và khoảng 100.000 - 120.000 người bị mất việc.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Minh Tấn cho biết, đơn vị đã lên phương án hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, nếu kiểm soát tốt dịch COVID-19, TP.HCM có khoảng 4.400 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và khoảng 100.000 - 120.000 người bị mất việc. Còn nếu dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng xấu thì sẽ có khoảng 4.800 - 5.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng với 160.000 - 180.000 người mất việc.

Nếu kiểm soát tốt dịch COVID-19, TP.HCM có khoảng 4.400 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và khoảng 100.000 - 120.000 người bị mất việc (Ảnh minh họa: Internet)
Nếu kiểm soát tốt dịch COVID-19, TP.HCM có khoảng 4.400 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và khoảng 100.000 - 120.000 người bị mất việc (Ảnh minh họa: Internet)

"Doanh nghiệp gặp khó khăn có thể tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để trả lương cho công nhân. Tuy nhiên, khi vay ở Ngân hàng Chính sách xã hội, doanh nghiệp sẽ được vay 50% mức lương tối thiểu vùng cho mỗi công nhân (mức lương tối thiểu vùng ở TP.HCM là 4,42 triệu đồng/tháng) và không hạn chế số lượng công nhân", ông Tấn nói.

Sở LĐ-TB&XH cũng đề xuất UBND TP.HCM kiến nghị các bộ, ngành ở Trung ương không yêu cầu doanh nghiệp muốn vay vốn ở Ngân hàng Chính sách xã hội phải chứng minh tài chính, thay vào đó là tính mức sụt giảm khoảng 20 - 30% doanh thu của quý đó so với quý IV/2019 thì có thể được hỗ trợ.

Hiện tại, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đang phối hợp với các sở, ngành xây dựng phương án hỗ trợ đối với doanh nghiệp gặp khó khăn, phải cho nhiều người lao động thôi việc; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp gặp khó khăn giãn giờ làm, ngày làm việc luân phiên để mọi người lao động đều có việc, thay vì cắt, giảm công nhân.

Sở LĐ-TB&XH cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường các hoạt động phiên, sàn giao dịch việc làm, đào tạo lại nghề, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ngoài hình thức đăng tuyển trực tiếp, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM cùng các chi nhánh đẩy mạnh việc tổ chức tuyển dụng dưới hình thức trực tuyến để giúp người lao động có thêm nhiều cơ hội việc làm phù hợp trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

UBND TP.HCM cũng đang xem xét đề xuất hỗ trợ cho khoảng 89.300 lao động tự do thuộc các nhóm ngành nghề đã bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Những người lao động tự do này ngoài 6 ngành nghề, công việc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, được Sở LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ với mức 1 triệu/người/tháng.

P.L

}
VnBusiness