Những ngày đầu, chị Thanh Trang (Hà Nội) khá băn khoăn khi chọn mua thịt lợn nhập khẩu, nay gia đình chị chuyển sang sử dụng hoàn toàn thịt nhập khẩu.
Giá thịt ngoại rẻ hơn nhiều
Chị Trang chia sẻ: "Hương vị của thịt lợn nhập khẩu khá thơm và ngon, chất lượng được kiểm định, quan trọng nhất giá rẻ hơn trong nước rất nhiều".
Bộ NN&PTNT yêu cầu tạo mọi điều kiện để nhập khẩu thịt lợn (Ảnh: Bộ NN&PTNT) |
Không riêng gia đình chị Trang, nhiều bà nội trợ đã quyết định chuyển sang sử dụng thịt lợn nhập khẩu. Nhu cầu tăng cao, các mặt hàng này được đẩy mạnh bán rộng khắp tại các kênh siêu thị, cửa hàng tiện lợn, chợ online...
Khảo sát tại một số cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội, các mặt hàng thịt lợn này được bán với giá rất rẻ, thấp hơn giá thịt ở chợ. Tại một số siêu thị, giá thịt vai, ba chỉ, xương sườn... dao động 100.000 – 130.000/kg.
Đại diện siêu thị Big C cho biết đang triển khai chương trình “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu”. So với thịt lợn trong nước, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu được bày bán tại Big C rẻ hơn từ 20 - 40%.
Theo ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc công ty Vissan, tình hình tiêu thụ thịt lợn nhập khẩu của doanh nghiệp này tăng 10 - 15% so với trước đây. Thời gian qua, nếu không có thịt lợn nhập thì giá lợn hơi còn tăng cao hơn chứ không như hiện tại.
Bà Phạm Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty xuất khẩu Hương Việt – một trong 21 doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thịt lợn của Tập đoàn Miratorg (Liên bang Nga) cho biết: Hiện tại, người tiêu dùng vẫn quen sử dụng thịt nóng, để chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh cần có thời gian. Trong quá trình phân phối, doanh nghiệp cũng giải thích với khách hàng về tiêu chuẩn chất lượng. Tại Việt Nam là kiểm dịch theo quy định, còn thịt lợn nhập khẩu cũng được thực hiện theo quy trình xuất khẩu và đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Tạo mọi điều kiện cho nhập khẩu thịt lợn
Dự báo, số lượng thịt lợn nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng khi được tạo mọi điều kiện nhập khẩu. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu các bộ ngành cùng phối hợp để tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam. Trong năm nay, có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50.000 tấn.
"Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y thực hiện các thủ tục hành chính về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng phải đảm bảo ngắn nhất, nhanh nhất và đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhập 100.000 tấn thịt, tạo điều kiện đưa số lượng thịt lợn nhập khẩu sớm về Việt Nam", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.
Đến nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Tổng số doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu khoảng 788 doanh nghiệp, nhiều nhất là ở các quốc gia như: Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, trong đó từ đầu năm đến nay có khoảng 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.
Về số lượng, đến ngày 13/4/2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.
Liên bang Nga là quốc gia vừa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam bắt đầu từ tháng 12/2019. Chỉ riêng khối lượng nhập khẩu thịt lợn từ Liên bang Nga sau hơn 3 tháng qua đã đạt khoảng 2.400 tấn, trong đó tập đoàn thịt lớn nhất nước Nga - Miratorg là 2.010 tấn. Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg, tùy loại sản phẩm.
"Như vậy, so với giá bán trong nước, mức giá trên đang hết sức cạnh tranh và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao", Bộ NN&PTNT đánh giá.
Lê Thúy