Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa có báo cáo nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt. Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Đến ngày 13/4/2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019 (Ảnh: Intetnet) |
Hiện tại, có 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Về phía Việt Nam, từ đầu năm 2020 đến ngày 13/4/2020, có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Về số lượng, đến ngày 13/4/2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó nhập khẩu từ Canada 24,59%, Đức 19,32%, Ba Lan 14,14%, Brazil 9,50%, Mỹ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, Liên bang Nga 4,04%...
Cùng với sản phẩm thịt lợn, Việt Nam nhập khẩu cả lợn giống (chủ yếu là lợn giống cụ kỵ và ông bà) từ Mỹ, Canada, Đài Loan trong năm 2019 là 2.494 con và trong 3 tháng đầu năm 2020 là 1.808 con.
Ngoài ra, từ đầu năm đến ngày 13/4/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 78.376 tấn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm; tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Mỹ 65,09%, Hàn Quốc 14,07%, Brazil 9,90%, Ba Lan 3,56%, Hà Lan 4,44%, Liên bang Nga 0,35%...
Đồng thời, tính đến ngày 13/4/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 190 tấn thịt dê, cừu và sản phẩm thịt dê cừu, tăng so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ Úc, Argentina.
Thy Lê