
Tiền Trung Quốc đầu tư vào Mỹ giảm hơn 90%
Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Rhodium Group, từ nhiều năm nay, các công ty Trung Quốc đã bơm hàng tấn tiền vào Mỹ. Tuy nhiên, tổng đầu tư của Trung Quốc vào đây 5 tháng đầu năm nay chỉ là 1,8 tỷ USD - thấp nhất 7 năm và giảm 92% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguyên nhân là căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng tăng vài tháng gần đây. Giới chức Mỹ cũng đang siết các vụ mua bán của Trung Quốc.
Môi trường chính sách của Mỹ với đầu tư từ Trung Quốc cũng ngày càng khó khăn. Dưới thời ông Trump, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Mỹ (CFIUS) đã chặn rất nhiều vụ mua bán liên quan đến nhà đầu tư Trung Quốc nửa đầu năm nay với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Ant Financial của Alibaba đã không thể mua dịch vụ chuyển tiền Moneygram với 1,2 tỷ USD. Tập đoàn đa ngành HNA cũng thất bại khi muốn mua quỹ đầu tư mạo hiểm Skybridge Capital. Tổng cộng, Rhodium Group cho rằng số vụ mua bán bị chặn lại có giá trị tới hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.
“CFIUS và các cơ quan khác của Mỹ hiện cũng là một rào cản lớn khác của nhà đầu tư Trung Quốc”, báo cáo nhận định.
Từ phía Trung Quốc, hoạt động kiểm soát dòng tiền đầu tư ra nước ngoài của chính phủ nước này cũng là một thách thức. Từ một năm rưỡi trước, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiểm soát dòng vốn để ngăn các tập đoàn lớn nhất nước này mở rộng hoạt động quá đà. Năm ngoái, Bắc Kinh cho biết sẽ hạn chế tiền đầu tư ra nước ngoài của các công ty trong ngành bất động sản, khách sạn và giải trí.
Rất nhiều công ty Trung Quốc “bị ràng buộc” bởi các quy định này, báo cáo của Rhodium cho biết. Trên thực tế, một số tập đoàn đa ngành lớn nhất Trung Quốc đang cấp tốc bán tài sản tại Mỹ để trả nợ. “Doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ đầu tư ít đi, mà còn bán bớt tài sản với tốc độ chưa từng có trong năm 2018”, báo cáo nhận xét.
Lê Minh

Công thức đầu tư sinh lời an toàn với người trẻ có 2-3 tỷ
Khi bất động sản trở thành “con dao hai lưỡi” của ngành ngân hàng
Bạc ‘đổi sóng’: Giá tiến sát mốc 86 triệu đồng/kg

Hết thời 'đại tiệc', M&A đang trở thành 'công cụ sinh tồn' cho đại gia địa ốc
Thêm một thành viên của THACO phát hành trái phiếu
Nhà đầu tư căn hộ cho thuê nghẹt thở vì ‘cỗ máy sinh lời’ bị kẹt
Bất động sản phía Nam bật dậy sau đáy, kỳ vọng bước vào chu kỳ ổn định
HTX gom đất làm cánh đồng lớn, nông dân gặt ‘lúa vàng’ thu bạc triệu
Thực tế tại Vĩnh Long cho thấy các HTX nông nghiệp đang trở thành nền tảng quan trọng để triển khai Đề án phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh.
Đừng bỏ lỡ
Tự mở cửa thị trường online, HTX ở Lạng Sơn vươn mình hội nhập
Tận dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá và bán hàng trực tuyến, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang từng bước thay đổi cách tiếp cận thị trường.






























