
Tiền đồng sẽ ra sao trong thời gian tới?
Những lo ngại cho tiền đồng luôn hiện hữu khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" và đồng nhân dân tệ liên tục trượt giá. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế vẫn nhận định tiền đồng của Việt Nam sẽ đủ sức kháng cự trước "cơn bão" chiến tranh thương mại.
Các chuyên gia cũng khẳng định nguyên tắc hàng đầu trong điều hành chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là thận trọng, linh hoạt, bám sát thị trường và giữ gìn các dư địa chính sách đang có cả về tiền tệ lẫn tài khóa.
Đo "sức khoẻ" của tiền đồng
Theo các chuyên gia, hiện nay đồng nhân dân tệ đã trượt xuống mức tỷ giá đáng báo động, 1 USD "ăn" được 7 nhân dân tệ (CNY), do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang có dấu hiệu tiếp tục căng thẳng. Như vậy, sau chuỗi ngày giảm giá liên tục, tính đến ngày 28/5 đồng CNY đã giảm giá khoảng 3% và là đồng tiền giảm giá mạnh nhất khu vực châu Á.
Như vậy, nếu so với đồng CNY, tiền đồng của Việt Nam (VND) lại đang tăng. Điển hình, cách đây hơn một tháng, 1 CNY đổi được 3.466 VND nhưng đến nay tỷ lệ này là 3.387 VND, tương đương CNY xuống 2,3% so với VND và VND tăng giá mạnh so với CNY.
Điều này đồng nghĩa với việc sẽ làm tăng áp lực giảm giá giữa VND so với USD, do đồng CNY cũng là một trong 8 loại tiền tệ được tính trong tỷ giá trung tâm của Việt Nam.
Đại diện nhóm phân tích của công ty chứng khoán MB đưa ra nhận định: một mặt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải chủ động hạ giá VND để tránh làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam so với hàng hoá Trung Quốc và hàng hoá ở các nước mới nổi khác.
"CNY mất giá, hàng hóa của Trung Quốc trở nên rẻ hơn, cạnh tranh tốt hơn với hàng hóa do Việt Nam sản xuất. Do đó, việc nhập khẩu hàng hoá Trung Quốc sẽ được các doanh nghiệp gia tăng khiến hàng hoá trong nước sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn, không thể cạnh tranh nổi", một chuyên gia nói.
Mặt khác, dòng vốn đầu tư có thể xuất hiện tình trạng rút lui khỏi các thị trường mới nổi vì quan ngại suy thoái tại Trung Quốc, do đó gây sức ép lên VND. Thực tế có thể thấy trong 1 tháng qua, tỷ giá USD/VND đã tăng 0,4%.
Với mức tăng này, theo đánh giá của giới chuyên gia chưa ảnh hưởng quá nhiều tới các doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại ngày càng "nóng" và đồng NCY liên tục trượt giá, những lo ngại cho đồng VND luôn hiện hữu.
Đặt giả thuyết trong tháng 6 tới, sức ép từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp tục "leo thang", đàm phán giữa 2 quốc gia này không đạt được thoả thuận thương mại, Trung Quốc có thể phá giá đồng CNY khoảng 10% để làm giảm tác động thực tế của thuế quan lên hàng hóa xuất khẩu đến Mỹ thì áp lực lên tiền VND là rất lớn.
Trước giả thuyết trên, NHNN cho biết, cơ quan này vẫn cập nhật từng động thái của cuộc chiến thương mạ iMy – Trung. Đại diện NHNN thừa nhận sức ép lên tỷ giá đến từ nhiều phía nhưng không đến mức quá căng thẳng, vì quan trọng là NHNN đang chủ động trong điều hành. Đồng thời, dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng đang ở mức kỷ lục sau khi NHNN liên tục mua vào từ đầu năm tới nay.
Lựa chọn của Ngân hàng Nhà nước
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, khẳng định: nếu cần thiết, cơ quan điều hành sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp, với tỷ giá bán phù hợp để bình ổn thị trường.
NHNN cũng cho biết, qua theo dõi giao dịch ngoại tệ trong thời gian qua, thanh khoản thị trường vẫn ổn định, cân đối cung cầu ngoại tệ tổng thể vẫn thuận lợi.
Trên thị trường trong nước phiên ngày 28/5, tỷ giá USD/VND đã được một số ngân hàng điều chỉnh tăng thêm khoảng 5 đồng so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.330 đồng (mua) và 23.450 đồng (bán).
Chẳng hạn, Vietcombank và Vietinbank niêm yết ở mức: 23.330 đồng (mua) và 23.450 đồng (bán). BIDV: 23.335 đồng (mua) và 23.455 đồng (bán). ACB: 23.340 đồng (mua) và 23.440 đồng (bán).
Tính từ đầu năm 2019, tỷ giá đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng tăng 525-545 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.
Theo nhận định của giới đầu tư, giả thuyết trên khó trở thành hiện thực bởi nếu áp dụng biện pháp này, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô trầm trọng. Nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và có mức nợ vay cao. Do đó, một sự kỳ vọng phá giá nội tệ lớn có thể vượt ngoài tầm kiểm soát ở Trung Quốc khó xảy ra.
Một chuyên gia cũng cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung không phải mới xảy ra trong năm nay. Năm ngoái những căng thẳng này đã diễn ra một thời gian dài, nhưng điều hành tỷ giá vẫn trụ vững, nên năm nay chắc chắn cơ quan quản lý cũng sẽ tiếp tục "hoá giải" được khó khăn này. Quan trọng nhất là giữ ổn định thị trường và đảm bảo thanh khoản cho doanh nghiệp.
Trong báo cáo nhận định gần đây, các thành viên thị trường cũng cho rằng nguyên nhân chính khiến tỷ giá "nổi sóng" đến từ tâm lý thị trường, ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực về căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng bạc xanh mạnh lên và nhân dân tệ liên tục giảm giá.
Tuy nhiên, xét về trung – dài hạn, hầu hết dự báo đều cho rằng tiền đồng sẽ chỉ biến động trong khoảng 2-3%, khó có sự đột biến.
Huyền Anh

Chung cư chững lại, giá biệt thự, liền kề ra sao?
Một Phó Tổng Giám đốc Khang Điền chi hàng trăm tỷ đồng gom cổ phiếu giữa lúc nợ vay của doanh nghiệp tăng 64%
ST8 liên tiếp đính chính báo cáo tài chính, lỗ quý II tăng lên gần 23 tỷ đồng

Vinhomes Green Paradise định hình mô hình siêu đô thị lấy thiên nhiên làm hạ tầng
Bất động sản báo lãi lớn: “Nguồn thu khác” có đủ sức kéo cổ phiếu?
Tránh vết xe đổ sa mạc hóa: Cần sửa văn bản pháp luật nào để cứu đất?
[Infographic] Thông số 5 lô đất Thủ Thiêm sắp đấu giá, khởi điểm hơn 12.500 tỷ đồng
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































