Đây là thông tin tại báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) về tình hình kiểm dịch thực vật và khó khăn, giải pháp trong xuất khẩu rau, củ, quả, gạo trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Việc đàm phán mở cửa thị trường đối với một số sản phẩm như sầu riêng, khoai lang bị gián đoạn vì COVID-19. |
Kết quả xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2021, lượng hàng nông sản xuất khẩu qua kiểm dịch thực vật đạt trên 200 ngàn lô hàng với khối lượng xấp xỉ 29 triệu tấn tăng 24,1% so với cùng ký năm trước. Trong đó, trái cây tươi là gần 42 ngàn lô với khối lượng trên 3,5 triệu tấn (tăng 35,6%), rau tươi hơn 6 ngàn lô với khối lượng trên 79 triệu tấn (giảm 32,4%) và gạo là hơn 10 ngàn lô với khối lượng 3,7 triệu tấn (giảm 19,6 %).
Đối với thị trường Trung Quốc, chỉ có mặt hàng rau xuất khẩu giảm mạnh so với 8 tháng đầu năm 2020 (giảm 95,4%) còn gạo và trái cây tươi đều có chỉ số tăng đáng kể. Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sang thị trường này đạt 19.941.622 tấn (tăng 38,2%), trong đó mặt hàng trái cây và gạo xuất khẩu tăng lần lượt là 3.426.152 tấn (tăng 39,4%) và 649.498 tấn (tăng 25,2%).
Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện các nước nhập khẩu có xu hướng nâng cao và áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống COVID-19 như tạm thời đóng cửa nhiều cửa khẩu và tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, phòng chống COVID-19 nên tốc độ thông quan chậm và chi phí tăng. Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc nhận và chuyển các giấy chứng nhận kiểm dịch cho phía đối tác do hạn chế di chuyển, các quy trình phòng dịch, cũng như việc tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu.
Trong khi đó, việc đàm phán mở cửa thị trường đối với một số sản phẩm như sầu riêng, khoai lang bị gián đoạn do chuyên gia Trung Quốc không thể đến Việt Nam kiểm tra thực tế và hoàn thành dự thảo Nghị định thư xuất khẩu.
Đối với thị trường Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã chủ động đề xuất các giải pháp như: kiểm tra trực tuyến; ủy quyền kiểm tra hoặc thực hiên việc xuất khẩu thử nghiệm nhằm sớm hoàn thành việc đàm phán mở cửa thị trường đối với sầu riêng, khoai lang và tiếp tục với chanh leo, bưởi.
Đồng thời, hướng dẫn địa phương, vườn trồng, cơ sở đóng gói chọn lọc hàng hóa, làm sạch các loài sinh vật gây hại ngay từ quá trình sản xuất để giảm thời gian kiểm tra tại cửa khẩu giúp thông quan nhanh.
Nhật Linh