Cụ thể, khảo sát thị trường trong nước cho thấy giá lợn hơi ngày 26/8 biến động trái chiều ở hai khu vực Bắc - Nam, dao động trong khoảng từ 50.000 - 57.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi ngày 26/8 dao động trong khoảng từ 50.000 - 57.000 đồng/kg. |
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc điều chỉnh 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg.
Cụ thể, 2 tỉnh Yên Bái và Lào Cai cùng giảm nhẹ xuống còn 54.000 đồng/kg. Trong khi đó, sau khi tăng 1.000 đồng/kg, tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh giá thu mua lên mốc 54.000 đồng/kg.
Tương tự, TP.Hà Nội hiện đang giao dịch lợn hơi với giá 56.000 đồng/kg, nhích nhẹ một giá so với ngày hôm qua.
Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên "đi ngang", dao động trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.
Trong đó, mức giá thu mua lợn hơi cao nhất là 55.000 đồng/kg, được ghi nhận tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và Ninh Thuận.
Giá lợn hơi tại miền Nam biến động trái chiều trong khoảng từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, dao động từ 51.000 - 54.000 đồng/kg. Theo đó, sau khi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, thương lái tại hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang cùng thu mua lợn hơi với giá 53.000 đồng/kg.
Ở chiều ngược lại, các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Cà Mau và Bạc Liêu giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện giao dịch trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. Giá lợn hơi ở Đồng Tháp giảm 4.000 đồng/kg, với mức thu mua là 51.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá lợn hơi trong nước giảm mạnh là do nhu cầu tiêu thụ giảm vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Điều này khiến các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng đóng cửa.
Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, không chỉ Việt Nam chịu tác động mà từ đầu năm 2021 đến nay, dịch tả lợn châu Phi (ASF) và đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi các biến thể mới dễ lây lan hơn xuất hiện, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, tiêu thụ trên thị trường thịt lợn thế giới. Tại các quốc gia sản xuất thịt lợn, tác động của dịch COVID-19 làm đình trệ hoạt động vận tải, khiến nguồn cung địa phương tăng lên, trong khi nhu cầu từ dịch vụ ăn uống tiếp tục giảm vì các lệnh hạn chế đã khiến giá thịt lợn hạ nhiệt so với thời gian trước.
Trong đó, Trung Quốc đang đối mặt với với khủng hoảng thừa thịt lợn kể từ đầu năm 2021 đến nay do việc giết mổ ồ ạt và trọng lượng lợn xuất chuồng tăng từ 2-3 lần so với bình thường. Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020, lên khoảng 27 triệu tấn. Đàn lợn của nước này ở thời điểm cuối tháng 6/2021 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 439 triệu con. Sản lượng giết mổ lợn tại Trung Quốc đạt 337,42 triệu con, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng tăng mạnh đã gây áp lực lên giá thịt lợn tại Trung Quốc, gây ra thua lỗ lớn đối với nhiều người chăn nuôi.
Trước tình hình trên, Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã can thiệp thị trường bằng cách mua vào lượng lớn thịt lợn để ngăn chặn giá giảm thêm nữa. NDRC cho biết sẽ nâng cao vai trò của dự trữ thịt lợn quốc gia trong việc bình ổn sản lượng và giá thịt lợn. Theo đó, một lượng dự trữ bổ sung tạm thời sẽ được thiết lập nhằm giúp Chính phủ Trung Quốc chủ động hơn trong việc điều tiết giá thịt lợn, bằng cách mua vào khi giá thịt xuống quá.
Qua số liệu cho thấy, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu thịt của Trung Quốc đang chậm lại. Các dự báo cho thấy cùng với việc Trung Quốc đặt mục tiêu tự cung tự cấp 95% thịt lợn cho thấy, khả năng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong năm 2021. Dự kiến trong các tháng cuối năm 2021, Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu mặt hàng thịt lợn do giá thịt lợn ở nước này đang thấp hơn so với giá thịt lợn nhập khẩu.
Thy Lê