Các doanh nghiệp nhập khẩu cho biết, ban đầu họ rất kỳ vọng vào việc nhập khẩu lợn sống, bởi tại thời điểm trước ngày 10/6, giá lợn hơi tại Thái Lan chỉ khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sau khi Cục Thú y Thái Lan thông tin về việc Việt Nam nhập khẩu lợn sống khoảng một tuần, giá lợn tại nước này đã tăng liên tục.
Từ mức giá 53.000 đồng, giá lợn tại Thái Lan đã nhanh chóng tăng lên mức 63.000 đồng chỉ trong vòng 10 ngày, rồi sau đó lên mức 65.000 - 66.000 đồng/kg tùy khu vực.
Giá lợn hơi trong nước ngày 7/7 vẫn tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, tùy từng vùng miền và địa phương. Cao nhất ở mức 93.000 đồng/kg tại Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang.
“Cùng với giá lợn tăng là hàng loạt chi phí dịch vụ đi kèm như: vận chuyển, tắm, cho thuê trang trại… tăng lên. Bên cạnh đó, còn chi phí hao hụt, tỉ lệ chết, lãi suất ngân hàng, chi phí nuôi cách ly khiến mỗi con lợn nhập về phải đội giá lên khoảng 1,5 - 1,6 triệu đồng”, ông Phạm Trần Sum - Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức (một trong 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam) cho biết.
Theo tính toán của các chuyên giam, giá lợn sống nhập từ Thái Lan về Việt Nam được bán với giá 81.000 - 82.000 đồng/kg, chênh rất ít với giá lợn nuôi trong nước.
Nhập khẩu lợn thịt về Việt Nam có xu hướng chững lại trong 10 ngày gần đây do khoảng cách chênh lệch về giá không nhiều (Ảnh: Internet) |
Vì khoảng cách giá lợn thịt của Thái Lan và Việt Nam chênh lệch không nhiều, trong khi các doanh nghiệp hoạt động đều đề cao vấn đề lợi nhuận, nên việc nhập khẩu lợn thịt về Việt Nam có xu hướng chững lại trong 10 ngày gần đây.
Theo thống kê, đến thời điểm này mới có khoảng 700 con lợn nhập khẩu từ Thái Lan được giết thịt bán ra thị trường, một con số quá nhỏ so với kế hoạch nhập khẩu khoảng 2 triệu con lợn để giết mổ làm thực phẩm nhằm tăng nguồn cung, kéo giá thịt lợn trong nước giảm xuống.
P.L