Khảo sát thị trường ngày 28/12 cho thấy, giá lợn hơi tại 3 miền trên cả nước tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, dao động từ 71.000 - 80.000 đồng/kg, trong đó TP. Hà Nội đạt mức giá cao nhất là 80.000 đồng/kg.
Dự báo sẽ tăng nhưng không "sốc"
Chị Loan, tiểu thương buôn thịt lợn ở Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết rất khó để giá thịt lợn có thể rẻ như hồi chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, chị vẫn đang bán thịt lợn với giá 130.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại.
Giá thịt lợn dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. |
Quan sát từ một hội chăn nuôi lợn Bắc - Trung - Nam trên diễn đàn mạng với hơn 50.000 thành viên, nhiều hộ chăn nuôi, thương lái dự báo giá lợn hơi dịp Tết Nguyên đán có thể tăng lên 80.000 - 85.000 đồng/kg.
Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc CTCP Chăn nuôi C.P Việt Nam nhận định, giá lợn hơi từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tăng nhưng khó "tăng sốc" như năm ngoái.
Ông Huy lý giải, sau đợt dịch tả lợn châu Phi, tái đàn lợn tại nhiều địa phương đã đạt 85% so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát. Bên cạnh đó, lượng lợn sống nhập từ Thái Lan về cũng tăng mạnh, cộng thêm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu tăng trong quý IV/2020 giúp "kìm giá" lợn hơi đáng kể.
Trước lo ngại "sốt" giá thịt lợn cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã tính kế hoạch tăng nhập khẩu thịt lợn đông lạnh phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Ông Lâm Minh An, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Minh An (TP.HCM) cho biết, hiện tồn kho thịt lợn đông lạnh rất lớn, có thể đủ bán 3 - 4 tháng nữa, tuy vậy doanh nghiệp vẫn quyết định nhập khẩu thịt lợn đông lạnh gấp đôi năm trước để phục vụ cho mùa tiêu dùng Tết Nguyên đán.
Theo ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Sàn Gòn - TNHH MTV (Satra), giá thịt ba chỉ đông lạnh nhập từ Nga trước đây là gần 130.000 đồng/kg, nay chỉ xoay quanh mức 70.000 đồng/kg. Thịt nhập khẩu nhiều, giá rẻ thì thịt lợn nóng trong nước khó có thể tăng quá cao.
Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2020, cả nước nhập khẩu 41.500 con lợn giống (kim ngạch 24,7 triệu USD), 301.000 con lợn thịt (kim ngạch 84,6 triệu USD). Tổng lượng thịt nhập khẩu các loại (thịt lợn, gà, gia súc, dê, cừu) là trên 321.000 tấn (bằng 6% so với tổng sản lượng thịt hơi sản xuất trong nước).
Không để người dân mua thịt lợn giá cao
Theo ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thống kê nông, lâm, thủy sản (Tổng cục Thống kê), ước tính tổng đàn lợn đến tháng 12/2020 đạt 26 triệu con, tăng 17% so với cùng thời điểm năm 2019. Sản lượng thịt lợn hơi quý IV ước đạt 992 nghìn tấn, tương đương quý IV/2019. Qua theo dõi, tổng đàn lợn hiện nay đang diễn biến khá tích cực, dự kiến sẽ tăng thêm.
Vì vậy, ông Hiếu cho biết, nguồn cung cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ Tết Nguyên đán 2021, không thiếu nhiều. "Chúng tôi tính toán, dân số năm 2020 tăng hơn 2 triệu người so với năm 2019, tương đương cần bổ sung khoảng 20-30 nghìn tấn thịt lợn. Tuy nhiên, nhu cầu người dân dùng thịt lợn cũng đang giảm dần, nên khả năng thịt lợn cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân dịp cuối năm, nếu giá có tăng cũng không tăng nhiều, không tăng cao như Tết Nguyên đán 2020".
Tuy vậy, theo Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, dịch tả lợn châu Phi tái phát vào tháng 8 là trở ngại lớn đối với thị trường thịt lợn của Việt Nam. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trại tư nhân nhỏ đã bán những con lợn chưa đủ trọng lượng để tránh thiệt hại do lo sợ dịch bệnh. Trong những tháng qua, 5-10% lượng lợn hơi khoảng 65kg được bán ra ở 2 đối tượng chăn nuôi này.
Theo dự báo của Ipos, trong năm tới, giá lợn hơi xuất chuồng khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg.
Dẫn chứng bất cập cung - cầu từ chuyện giá thịt lợn tăng mạnh trong thời gian qua, tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Bộ NN&PTNT làm sao Tết Nguyên đán này không được để người dân phải mua thịt lợn giá cao.
"Tết này, cả nước Việt Nam ăn gì, giá thế nào? Ngành nông nghiệp cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ", Thủ tướng yêu cầu.
Đây đã là lần thứ 3 trong năm nay, Thủ tướng yêu cầu giảm giá thịt lợn - một mặt hàng thiết yếu khi chiếm 70% trong cơ cấu bữa ăn của người dân. Sốt ruột với giá thịt lợn tăng cao, Người đứng đầu Chính phủ cho biết đã nhiều lần làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến về vấn đề làm sao để "hạ nhiệt" giá thịt lợn.
Thy Lê