
Thị trường xuất khẩu gỗ có nhiều thuận lợi
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hằng năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 160-170 loại gỗ nguyên liệu, trong đó có 20-30 loại có số lượng nhập khẩu trên 10.000 m3/loại/năm.
Thị trường gỗ đang có những thay đổi tích cực
Hiện nay, tỉ trọng gỗ tròn nhập khẩu từ các nguồn có độ rủi ro cao giảm từ 60% trong tổng lượng gỗ tròn nhập khẩu từ năm 2013-2014 xuống còn 50% trong những năm gần đây; tỉ trọng các loài gỗ xẻ nhập khẩu từ nguồn rủi ro cao giảm từ trên 30% năm những năm 2013-2014 xuống còn khoảng trên 20% kể từ 2015 đến nay. Đây là những tín hiệu tốt, thể hiện những thay đổi tích cực của ngành gỗ trong việc đáp ứng các quy định về tính hợp pháp của gỗ tại các thị trường xuất khẩu, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu.
Tính đa dạng trong các loại nhập khẩu và số lượng lớn gỗ nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam hằng năm sẽ tạo ra những thách thức lớn trong việc thiết lập các cơ chế kiểm soát gỗ nhập khẩu hiệu quả trong tương lai.
Để xây dựng các cơ chế hiệu quả nhằm kiểm soát tính hợp pháp của gỗ nhập khẩu đòi hỏi những cơ sở dữ liệu có liên quan đến từng loại gỗ cụ thể. Điều này không chỉ đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên liên quan và không chỉ đơn thuần là công việc của cơ quan quản lý.
Với tốc độ tăng trưởng 15-20% mỗi năm, cơ hội ngành gỗ mở rộng xuất khẩu là rất lớn khi chúng ta tham gia các hiệp định thương mại song phương và đa phương. Theo Hiệp hộ Gỗ và Lâm sản Việt Nam, với ngành gỗ Việt Nam từ 2006 đến nay, thuế xuất khẩu đã bằng 0, thuế nhập khẩu nguyên liệu cũng bằng 0, cùng với đó những rào cản phi thuế quan không tác động lớn đến xuất khẩu. Điều này tác động tích cực đến xuất khẩu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những cơ chế chính sách cho ngành gỗ hiện đã rất thông thoáng, tạo điều kiện để doanh nghiệp xuất khẩu hoạt động thuận lợi.
NY

Khi người trẻ 'đánh thức' HTX bằng công nghệ và khát vọng đổi mới
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Đổi mới tư duy, phát triển thực chất
HTX Việt chuyển mình giữa “bão” logistics và hàng rào xanh

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Viết tiếp câu chuyện kinh tế xanh từ rừng dừa nước Tịnh Khê
Từng là vùng sinh kế nhỏ lẻ ven sông Kinh Giang (Quảng Ngãi), rừng dừa nước Tịnh Khê hôm nay đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở Quảng Ngãi. Với mô hình khai thác du lịch sinh thái gắn bảo tồn tài nguyên bản địa, HTX Nông nghiệp...
































