Ghé thăm thủ phủ "hái lá đếm tiền" ở Hà Nội

Thứ hai, 29/1/2024 | 16:00 GMT+7

Thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) có nghề truyền thống trồng lá dong gói bánh từ hàng trăm năm nay. Những ngày này, người dân nơi đây đang hối hả ra vườn thu hoạch phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết Nguyên đán 2024.

Thôn Tràng Cát nằm ven sông Đáy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, nơi đây được coi là "thủ phủ" của nghề trồng lá dong gói bánh chưng truyền thống.

Thôn Tràng Cát nằm ven sông Đáy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, nơi đây được coi là "thủ phủ" của nghề trồng lá dong gói bánh chưng truyền thống.

Cả thôn Tràng Cát hiện có khoảng 70 mẫu trồng lá dong, gia đình nào trồng nhiều thì khoảng 5-6 sào, ít thì 1-2 sào và được chăm bón chủ yếu là phân hữu cơ, không sử dụng các loại phân bón hóa học.

Người dân hối hả thu hoạch lá dong và được ví như trồng "những viên ngọc xanh", cứ đến mùa "hái lá đếm tiền".

Lá dong Tràng Cát được nhiều người yêu thích bởi có bề mặt rộng, xanh, mỏng và dẻo hơn cả lá dong rừng, khi luộc bánh chưng sẽ cho màu rất xanh và đẹp mắt. Do đó, lá dong của thôn luôn có giá cao hơn các loại khác trên thị trường.

Theo người dân thôn Tràng Cát, việc chuyên canh trồng cây dong lấy lá là nghề truyền thống của người dân từ lúc khai hoang lập làng đến nay.

Cây dong khá dễ trồng, không quá kén chọn đất, một năm cho khoảng 3 đến 4 lần cắt bán, sau mỗi lần cắt thì lại ra lứa lá tiếp theo.

Năm nay, người dân thôn Tràng Cát phấn khởi bởi bán được giá cao hơn so với năm ngoái. Nhiều gia đình phải thuê người cắt lá dong để kịp bán dịp Tết. 

Chia sẻ với phóng viên VnBusiness, bà Nguyễn Thị Xuyến, người trồng lá dong thôn Tràng Cát cho biết: “Mỗi bó lá dong thường 50 hoặc 100 lá, được phân loại theo kích cỡ lá to, trung bình hoặc nhỏ, giá bán dao động từ 800 đồng - 2.500 đồng/lá tùy loại”.

Chị Bùi Thị Tâm cho biết: “Lá dong sau khi cắt sẽ để được khoảng 20 ngày, mỗi ngày cần phải tưới một ít nước. Hiện tại, các gia đình trong thôn phần lớn là cắt lá dong ở vườn rồi về phân loại, bó thành từng bó nhỏ sau đó cung cấp ra thị trường, hoặc đổ buôn cho các thương lái.

Từng chiếc xe chở đầy ắp lá dong được các thương lái vận chuyển cung cấp ra thị trường, phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Ngoài phục vụ dịp Tết Nguyên đán, lá dong Tràng Cát còn được sử dụng quanh năm để gói các loại bánh khác, khi nhu cầu của thị trường ngày càng cao.

Phạm Hòa

 

Tin khác

Mùa vàng trên cánh đồng Tam Hưng

Những ngày này, khắp các cánh đồng trên địa bàn xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, tiếng máy gặt đập liên hoàn hòa trong tiếng cười nói ...

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay

Đăng ký
Qui định
Quy định về đăng ký tài khoản và nội dung "Ý kiến của bạn" trên Vnbusiness

Hình đại diện và tên đăng ký ko phản cảm, ko có các thông tin bao gồm: link web, số điện thoại, email hoặc tên riêng..mang tính quảng cáo, thương mại cho cá nhân, tổ chức hoặc mang nội dung gây hại cho các tổ chức, cá nhân khác.

Các hoạt động của User ko vi phạm pháp luật và các qui định của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nội dung bình luận ko chia sẻ link, số điện thoại, email hoặc quảng cáo cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào

Nội dung bình luận không vi phạm đạo đức, pháp luật, thuần phong mỹ tục Việt Nam

Nội dung bình luận không vu cáo, bôi nhọ, miệt thị, xuyên tạc, gây hại cho tổ chức, cá nhân

Nội dung bình luận không chửi bới, thô tục

Khi phạm qui, tài khoản sẽ bị khóa tạm thời.

Thông báo

Đăng ký thành công. Hãy kiểm tra email và kích hoạt tài khoản

Quên mật khẩu