Thôn Tràng Cát nằm ven sông Đáy, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, nơi đây được coi là "thủ phủ" của nghề trồng lá dong gói bánh chưng truyền thống.
Cả thôn Tràng Cát hiện có khoảng 70 mẫu trồng lá dong, gia đình nào trồng nhiều thì khoảng 5-6 sào, ít thì 1-2 sào và được chăm bón chủ yếu là phân hữu cơ, không sử dụng các loại phân bón hóa học.
Người dân hối hả thu hoạch lá dong và được ví như trồng "những viên ngọc xanh", cứ đến mùa "hái lá đếm tiền".
Lá dong Tràng Cát được nhiều người yêu thích bởi có bề mặt rộng, xanh, mỏng và dẻo hơn cả lá dong rừng, khi luộc bánh chưng sẽ cho màu rất xanh và đẹp mắt. Do đó, lá dong của thôn luôn có giá cao hơn các loại khác trên thị trường.
Theo người dân thôn Tràng Cát, việc chuyên canh trồng cây dong lấy lá là nghề truyền thống của người dân từ lúc khai hoang lập làng đến nay.
Cây dong khá dễ trồng, không quá kén chọn đất, một năm cho khoảng 3 đến 4 lần cắt bán, sau mỗi lần cắt thì lại ra lứa lá tiếp theo.
Năm nay, người dân thôn Tràng Cát phấn khởi bởi bán được giá cao hơn so với năm ngoái. Nhiều gia đình phải thuê người cắt lá dong để kịp bán dịp Tết.
Chia sẻ với phóng viên VnBusiness, bà Nguyễn Thị Xuyến, người trồng lá dong thôn Tràng Cát cho biết: “Mỗi bó lá dong thường 50 hoặc 100 lá, được phân loại theo kích cỡ lá to, trung bình hoặc nhỏ, giá bán dao động từ 800 đồng - 2.500 đồng/lá tùy loại”.
Chị Bùi Thị Tâm cho biết: “Lá dong sau khi cắt sẽ để được khoảng 20 ngày, mỗi ngày cần phải tưới một ít nước. Hiện tại, các gia đình trong thôn phần lớn là cắt lá dong ở vườn rồi về phân loại, bó thành từng bó nhỏ sau đó cung cấp ra thị trường, hoặc đổ buôn cho các thương lái.
Từng chiếc xe chở đầy ắp lá dong được các thương lái vận chuyển cung cấp ra thị trường, phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Ngoài phục vụ dịp Tết Nguyên đán, lá dong Tràng Cát còn được sử dụng quanh năm để gói các loại bánh khác, khi nhu cầu của thị trường ngày càng cao.
Phạm Hòa
Lá dong
dong Tràng Cát
lá dong gói bánh chưng
hái lá đếm tiền
nghề trồng lá dong
Tin liên quan
Tết ông Công ông Táo: Gà cánh tiên ngậm hoa hồng 'chợ nhà giàu' Hà Nội bán đắt như tôm tươi 0
Độc đáo bưởi tiến vua, chưa Tết đã hết hàng 0
Giao thông Hà Nội nghẹt thở trước kỳ nghỉ lễ 0
Người Hà Nội xếp hàng xuyên đêm để mua vàng 0
Mưa to, sấm sét, nhiều tuyến phố tại Hà Nội úng ngập, giao thông ùn tắc cục bộ 0
Vải sớm Tân Yên, rộn ràng mùa thu hoạch 0