
Nhật Bản thâm hụt thương mại tháng thứ 3 liên tiếp
Trong tháng 1 vừa qua, Nhật Bản ghi nhận mức giảm đáng kể trong ngành xuất nhập khẩu khiến thâm hụt thương mại hàng hóa của nước này duy trì sang tháng thứ 3 liên tiếp.
Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết tình trạng xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ yếu đã khiến thâm hụt thương mại tháng 1/2020 của nước này chỉ đạt mức 1.310 tỷ Yên (tương đương 12 tỷ USD).
Trong đó, xuất khẩu trong tháng 1 giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2018, xuống 5.430 tỷ Yên và ghi nhận tháng giảm thứ 14 liên tiếp, trong khi nhập khẩu cũng giảm 3,6% xuống còn 6.740 tỷ Yên, giảm tháng thứ 9 liên tiếp.
Đặc biệt, tình trạng xuất nhập khẩu sang Trung Quốc – một trong những đối tác lớn nhất của Nhật Bản, trong tháng 1 vừa qua cũng giảm mạnh, trong đó xuất khẩu giảm 6,4% so với cùng kỳ năm 2019 xuống 896,57 tỷ Yên, chủ yếu do sụt giảm xuất khẩu các sản phẩm như hóa chất và phụ tùng ôtô.
Với Liên minh châu Âu, Nhật Bản cũng ghi nhận mức thâm hụt 91,38 tỷ Yên và là tháng thứ 7 liên tiếp thâm hụt.
Tuy nhiên, Nhật Bản lại đạt thặng dư thương mại với Mỹ khi tăng 0,3% lên 369,23 tỷ Yên, ghi nhận lần tăng đầu tiên trong vòng 5 tháng qua.
Được biết, đây là tháng thứ 3 liên tiếp Nhật Bản tiếp tục thâm hụt thương mại hàng hóa. Trước đó, nước này cũng thâm hụt thương mại 154,55 tỷ Yên trong tháng 12/2019.
Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã công bố số liệu thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý IV/2019 giảm 1,6% so với quý trước đó, ghi dấu quý giảm mạnh nhất trong hơn 5 năm qua, do tác động tiêu cực từ việc tăng thuế tiêu dùng cũng như những thiệt hại do các cơn bão gây ra.
Đến nay, với sự tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc Anh rời Liên minh châu Âu và dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, các nhà phân tích nhận định Nhật Bản có thể tiếp tục thâm hụt thương mại trong quý I/2020, hoặc tệ hơn là rơi vào tình trạng suy thoái.
K.H

Lợi nhuận ngành tài chính tiêu dùng tăng tốc
BAC A BANK tiếp tục được vinh danh tại ASEAN Award 2026
Từ hôm nay (24/8) giảm 30% thuế cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng

Vinhomes Green Paradise định hình mô hình siêu đô thị lấy thiên nhiên làm hạ tầng
Chung cư chững lại, giá biệt thự, liền kề ra sao?
Tránh vết xe đổ sa mạc hóa: Cần sửa văn bản pháp luật nào để cứu đất?
[Infographic] Thông số 5 lô đất Thủ Thiêm sắp đấu giá, khởi điểm hơn 12.500 tỷ đồng
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Từ ao đất đến những vụ tôm công nghệ cao
Mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, HTX Chợ Bến (xã Long Điền, Tp. HCM) đã đưa công nghệ cao vào nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình mới giúp kiểm soát tốt môi trường, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi và nâng sản lượng lên hơn 100 tấn mỗi...
































