
Nhà băng nào được Kho bạc Nhà nước gửi tiền nhiều nhất?
Số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại 3 ngân hàng quốc doanh gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất trong 5 năm qua. Trong đó, VietinBank và BIDV ghi nhận hơn 130.000 tỷ mỗi nhà băng.
Ba ngân hàng quốc doanh, gồm Vietcombank, VietinBank và BIDV vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2025 (Agribank hiện chưa công bố báo cáo tài chính quý I). Trong đó, tổng số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các nhà băng này tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, BIDV là ngân hàng thường được Kho bạc Nhà nước "chọn mặt gửi tiền" nhiều nhất, ghi nhận số dư tiền gửi Kho bạc đến hết quý đầu năm nay là 130.686 tỷ đồng. Trong đó, 126.200 tỷ đồng là tiền gửi có kỳ hạn và 4.486 tỷ đồng là tiền gửi không kỳ hạn.
Cuối năm ngoái, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại BIDV là 143.906 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 tháng, tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại BIDV đã giảm, nhưng nếu so với quý I/2024 vẫn ghi nhận tăng gấp 2,87 lần.
Tại VietinBank, đến cuối tháng 3/2025, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước là 127.049 tỷ đồng, giảm 12,2% so với thời điểm cuối năm 2024, nhưng tăng 81.602 tỷ đồng so với quý I/2024.
Còn Vietcombank được Kho bạc Nhà nước gửi 121.318 tỷ đồng, trong đó 118.700 tỷ đồng là tiền gửi có kỳ hạn và gần 2.618 tỷ đồng là tiền gửi không kỳ hạn. Số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại Vietcombank tăng gấp 1,56 lần so với thời điểm cuối năm 2024 và gấp hơn 36,5 lần cùng kỳ năm 2024.
Tính chung đến hết quý I/2025, tổng số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại nhóm 3 ngân hàng quốc doanh bao gồm Vietcombank, VietinBank và BIDV ở mức 379.053 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2024. Đây cũng là mức tiền gửi cao nhất của Kho bạc Nhà nước kể từ năm 2020.
Thống kê từ năm 2024 đến nay cho thấy, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước vào nhóm ngân hàng quốc doanh liên tục biến động qua từng quý.
Cụ thể, quý I/2024, số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại VietinBank là 45.445 tỷ đồng, quý II là 107.717 tỷ đồng, quý III là 65.310 tỷ đồng, quý IV là 144.711 tỷ đồng. Tại BIDV, biến động tiền gửi lần lượt theo quý là 40.000 tỷ đồng, 120.265 tỷ đồng, 74.645 tỷ đồng và 145.266 tỷ đồng. Vietcombank là ngân hàng có lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước thấp nhất trong nhóm ngân hàng quốc doanh, với số tiền gửi lần lượt là 3.300 tỷ đồng, 62.534 tỷ đồng, 35.641 tỷ đồng và 76.665 tỷ đồng.
Thực tế, khoản tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh thường xuyên biến động do đây là những khoản tiền tồn quỹ của ngân sách trung ương và địa phương cùng với số dư tài khoản của các tổ chức, đơn vị kinh tế khác. Khoản tiền gửi này sẽ thường xuyên biến động mạnh chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và huy động vốn trái phiếu Chính phủ của cơ quan quản lý…
Kể từ khi Kho bạc Nhà nước thay đổi chính sách gửi tiền – không còn để qua đêm tại ngân hàng thương mại và chuyển sang hình thức đấu thầu công khai tiền gửi có kỳ hạn từ năm 2019 – nhóm Big4 gần như là những ngân hàng duy nhất đủ điều kiện tham gia.
Với lợi thế về quy mô, uy tín và mạng lưới, 3 ngân hàng quốc doanh liên tục được Kho bạc Nhà nước lựa chọn để gửi nguồn vốn tạm thời, góp phần tạo ra mặt bằng lãi suất thấp, giảm chi phí vốn và hỗ trợ các hoạt động cho vay của hệ thống ngân hàng.
Đến nay, nhóm Big4 vẫn giữ vững vị thế là đối tác tin cậy hàng đầu của Kho bạc Nhà nước – một lợi thế không nhỏ trong bối cảnh cạnh tranh huy động vốn ngày càng gay gắt trong hệ thống tài chính ngân hàng.
Thanh Hoa

CII trở thành cổ đông lớn thứ hai tại PC1 trước thềm đại hội bất thường
Đầu tư CMC báo lỗ quý II, chi gần 17 tỷ đồng mua thêm cổ phiếu SHB
Sau chuỗi 3 phiên giảm sàn, điều gì khiến cổ phiếu PNJ bất ngờ tím trần?

Chiến lược nhằm nắm giữ “cổ phần” tương lai của trung tâm kinh tế biển - giải trí sầm uất bậc nhất TP.HCM
Chi tiết về chủ trương đầu tư siêu dự án cải tạo sông Nhuệ, tổng vốn hơn 75.000 tỷ đồng tại Hà Nội
Lãi suất vẫn neo cao, thị trường bất động sản chuyển từ "phân hóa" sang "chọn lọc"
Giá căn hộ vùng ven vượt 70 triệu đồng/m²: Người mua ở thực bắt đầu rời cuộc chơi
Vì sao Phúc Thịnh, Thư Lâm được chọn thí điểm xã, phường xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội?
Hà Nội vừa khởi động bước đi mới trong quá trình đổi mới mô hình quản trị đô thị khi lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Đừng bỏ lỡ
HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng: Khơi dậy sức mạnh KTTT, kiến tạo nền nông nghiệp bền vững
Không ngừng đổi mới, mở rộng dịch vụ và nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Phú Hưng đang khẳng định vai trò là điểm tựa của người nông dân. Những nỗ lực ấy đã được ghi nhận bằng danh hiệu "Ngôi sao Hợp tác xã – CoopStar...
































