
Ngân hàng Nhà nước xem xét cắt giảm lãi suất hơn nữa
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hôm thứ Sáu (12/5) đang xem xét cắt giảm thêm lãi suất điều hành hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của đất nước.
“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế và sẽ cắt giảm lãi suất điều hành nếu điều kiện thuận lợi”, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết.
Việt Nam đang cố gắng ngăn chặn đà tăng trưởng chậm lại do nhu cầu yếu hơn tại các thị trường trọng điểm sau khi tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội giảm xuống 3,3% trong quý đầu tiên từ mức 5,9% trong quý 4 năm ngoái.
“Chúng tôi cũng kêu gọi các ngân hàng thương mại tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động để có thể hạ lãi suất cho vay nhằm giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp”, bà Hồng nói.
Việt Nam sẽ bám sát mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%-15% trong năm nay, bà nói và cho biết thêm rằng NHNN sẽ tiếp tục kế hoạch tái cơ cấu các khoản vay cho các doanh nghiệp gặp khó khăn.
Tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vào đầu tuần, cơ quan này cũng đề nghị NHNN cần tiếp tục xem xét hạ lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, sau các đợt cắt giảm lãi suất vào tháng Ba và tháng Tư.
“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống ngân hàng muốn làm nhiều để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh,” bà Hồng phát biểu tại một hội nghị hôm thứ Năm, đồng thời cho biết thêm rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã đã giảm tốc độ tăng lãi suất và thanh khoản đã được cải thiện, NHNN sẽ cân nhắc, đánh giá các điều kiện, nếu được sẽ giảm lãi suất điều hành.
Tuy nhiên, Thống đốc cũng chỉ ra rằng chỉ những tổ chức tín dụng có điều kiện tài chính tốt mới có thể cắt giảm mạnh lãi suất, còn không thì chỉ có thể giảm thấp hoặc chưa thể giảm ngay. Bà Hồng kêu gọi các ngân hàng tiếp tục tháo gỡ khó khăn và chia sẻ với doanh nghiệp, người dân trong khả năng của mình.
Lần cuối cùng NHNN cắt giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0% xuống 5,5% vào ngày 3 tháng 4 và lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống 3,5% vào ngày 15 tháng 3.
Tuy nhiên, lãi suất tái cấp vốn vẫn cao hơn so với trước tháng 10 năm ngoái, trong khi lãi suất tái chiết khấu cao hơn so với trước tháng 9/2022.
T.V

'Cú sảy chân' của cổ phiếu CII
Đất Xanh đẩy nhanh kế hoạch mở rộng quỹ đất giữa lúc lợi nhuận giảm 69%, tồn kho phình to
Chứng khoán tháng 3 đối mặt với biến số lớn

Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Nam Long chi gần 20 tỷ đồng cho CEO ngoại
Bất động sản nghỉ dưỡng 2026: Cuộc thanh lọc khốc liệt chưa dừng lại
Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.



























