
Mỹ hiện là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới
Theo số liệu ước tính sơ bộ được Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm thứ Tư (12/9), lần đầu tiên kể từ năm 1973, Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới với sản lượng vượt qua Nga và Saudi Arabia.
“Kỳ tích” này cho thấy sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ đã định hình lại bức tranh ngành năng lượng thế giới. Theo CNN, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. “Đó là một cột mốc lịch sử và là một lời nhắc nhở: Đừng bao giờ mất niềm tin vào ngành công nghiệp dầu của Mỹ”, Chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy Group Bob McNally cho hay.
Texas là tâm điểm của sự bùng nổ dầu đá phiến tại Mỹ. Sản lượng tại lưu vực Permian ở phía tây Texas tăng trưởng mạnh giúp cho Mỹ lần đầu tiên vượt qua Saudi Arabia trong hơn 2 thập kỷ qua vào hồi tháng 2, theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).
Sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6 và tháng 8, đạt gần 11 triệu thùng/ngày. Theo ước tính của EIA, điều này giúp cho Mỹ lần đầu tiên vượt qua Nga kể từ tháng 2/1999. EIA dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tiếp tục đứng trên Nga và Saudi Arabia đến năm 2019.
Sự bùng nổ của dầu đá phiến có tác động lớn tới an ninh, giúp Mỹ ít bị phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ nước ngoài, kể cả từ khu vực Trung Đông đầy bất ổn. Tuy nhiên, OPEC và Saudi Arabia vẫn đóng vai trò quan trọng đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu và có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu. Và Mỹ không thể đáp ứng nhu cầu trong nước chỉ nhờ sản lượng nội địa. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ, vốn được xây dựng chủ yếu từ nhiều thế kỷ trước, vẫn cần lượng lớn dầu thô nhập khẩu.
VT

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























