HTX Hưng Sơn hiện có 4,5ha trồng các loại cây ăn quả, gồm: 600 cây dừa, 450 cây na Thái, 350 cây táo Thái, 250 cây nhãn, 200 cây cam, 200 cây bơ, trên 500 cây ổi, đu đủ, bưởi da xanh, hồng xiêm, táo đỏ, đu đủ… Vào mùa này, các thành viên đang tất bật thu hoạch táo, cam, bưởi để đưa vào các siêu thị cũng như chuẩn bị các đơn hàng phục vụ Tết Nguyên đán.
Tín hiệu tích cực trong sản xuất
Trước đây, diện tích đất dốc giữa thung lũng khô cằn, một phần nhỏ diện tích được trồng ngô, lúa, còn lại là bỏ hoang nên thu nhập của người dân hầu như không có. Trước chủ trương phát triển vùng cây ăn quả trên đất dốc của huyện, 10 thành viên HTX đã chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả.
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước; 100% diện tích cây ăn quả được sản xuất theo quy trình hữu cơ.
Đây là hình thức sản xuất tránh sử dụng hoặc loại bỏ phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, các chất điều tiết tăng trưởng cây trồng. Chính vì vậy, thành viên được hướng dẫn cách ủ phân chuồng từ men vi sinh và sử dụng phế phẩm nông nghiệp để chăm sóc cây ăn quả. Chỉ sau hơn một năm triển khai, cây trồng phát triển tốt, năng suất, chất lượng sản phẩm cao hơn so với sử dụng phân vô cơ, bảo đảm môi trường sinh thái.
Ông Ngô Văn An, thành viên HTX cho biết, từ khi vào HTX, ông đăng ký tham gia thí điểm 1 ha bưởi hữu cơ. Được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, gia đình ông sử dụng kết hợp giữa bón phân hữu cơ chế biến công nghiệp và phân hữu cơ ủ từ phân chuồng, đồng thời tận dụng lõi ngô rải xung quanh gốc cây để giữ ẩm, gốc bưởi được quét vôi để chống sâu bệnh.
Bưởi là một trong những cây ăn quả được thành viên HTX lựa chọn sản xuất. |
Ưu điểm của việc trồng cây ăn quả sử dụng phân hữu cơ là cho quả chất lượng hơn, không có tồn dư phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, phân hữu cơ phân giải tạo ra chất mùn làm đất tơi xốp, thông thoáng, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có ích phát triển, hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng.
Tuy nhiên, theo ban giám đốc, do người dân trước đây chủ yếu dùng phân bón vô cơ, đất bị thoái hóa, một số loại sâu bệnh kháng thuốc, nên khi bắt đầu chuyển sang dùng phân hữu cơ, chi phí cao gấp đôi so với phân bón vô cơ. Hơn nữa, để phát huy tác dụng của phân bón thì cần phải có một hệ thống tưới ẩm tốt và phải từ năm thứ 3 trở đi, các loại vi sinh vật có ích mới phát triển mạnh, khi đó sản phẩm mới thực sự có chất lượng và mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, với định hướng rõ ràng, các thành viên đều đồng tâm thực hiện sản xuất theo quy trình hữu cơ và đạt được những kết quả khả quan.
Đặc biệt, việc đăng ký tham gia trồng cây ăn quả hữu cơ chính là tín hiệu vui, cho thấy người dân đã bắt đầu thay đổi tư duy canh tác, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp xanh, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính người trồng và người tiêu dùng.
Phát triển du lịch từ lợi thế nông nghiệp
Với thế mạnh về khí hậu và nền tảng từ những vườn cây ăn quả sản xuất theo hướng hữu cơ, HTX Hưng Sơn đã phát triển kinh doanh du lịch trải nghiệm, mở các dịch vụ phục vụ ăn, nghỉ cho du khách tham quan.
Hiện, HTX chia thành 2 tổ: một tổ trồng cây ăn quả có nhiệm vụ sản xuất giống, chăm sóc cây phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm; một tổ dịch vụ và du lịch chuyên phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ, liên kết với một số doanh nghiệp, HTX trên địa bàn xây dựng các tour tham quan, trải nghiệm phục vụ du khách.
Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, HTX đặc biệt chú trọng tiêu chuẩn sản xuất sạch, kiểm soát chặt chẽ từ các khâu chọn giống, làm đất, sử dụng phân bón, chủ động nguồn nước sạch, thực hiện chặt chẽ các quy trình sản xuất, tạo niềm tin với khách hàng... Bởi vậy, du khách đến HTX yên tâm sử dụng trực tiếp các sản phẩm nông nghiệp ngay tại vườn và mua các sản phẩm về sử dụng.
Vườn cây hữu cơ chính là nền tảng thu hút khách du lịch. |
Hằng năm, ngoài cung ứng ra thị trường, một phần sản phẩm phục vụ khách du lịch tham quan mua ngay tại vườn. Cùng với đó, HTX còn phục vụ nhu cầu ăn nghỉ cho hàng nghìn lượt khách.
Chính từ việc năng động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh thu bình quân của HTX đạt từ 1 - 1,2 tỷ đồng/năm. Năm 2020, HTX thu hoạch hơn 3 tấn quả các loại; tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng.
Ngoài nâng cao thu nhập cho nông dân và cung cấp sản phẩm thực phẩm hữu cơ cho người dân và du khách, mô hình sản xuất của HTX Hưng Sơn còn nâng cao nhận thức của người dân, khách du lịch về nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường, từ đó đóng góp vào chiến lược phát triển lâu dài về nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh Sơn La.
Huyền Trang