Cùng với nho, táo xanh là loại trái cây đặc thù của vùng đất Ninh Thuận. Táo cho quả quanh năm hoặc có thể cắt cành cho ra trái tập trung mỗi năm 2 vụ. Thông thường sản lượng trái thu hoạch phải bỏ đi hơn một nửa do bị sâu bệnh, nhất là khi bị ruồi vàng đục quả.
Gần đây, nông dân tại địa phương áp dụng phương pháp bao lưới với chi phí 10 triệu đồng/sào. Lưới mắt nhỏ được phủ kín vườn cách ngọn táo khoảng 1m với mục đích không cho ruồi vàng và côn trùng đột nhập. So với chi phí phun thuốc, giá thành để thực hiện bao lưới rẻ hơn nhiều.
Mặt khác, trái táo ít bị hỏng, giúp năng suất tăng lên. Táo bao lưới ít phun thuốc và thu hoạch đúng ngày chín, nên giá bán cũng cao hơn nhiều so với táo thường.
Ninh Thuận: Trồng táo sạch năng suất, giá cao nhờ bao lưới (Ảnh Internet) |
Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận cho biết: Kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng trên cây táo giúp giảm số lần phun thuốc xuống 6 lần, giảm đáng kể chi phí đầu tư của nhà vườn. Nhất là trái táo sau khi thu hoạch ít dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ được đón nhận rộng rãi trên thị trường.
“Mô hình táo bao lưới sẽ giúp cho việc tiêu thụ dễ dàng hơn và giúp cho người tiêu dùng yên tâm để sử dụng táo xanh của Ninh Thuận. Bởi vì khi thực hiện mô hình này hoàn toàn đáp ứng được theo tiêu chuẩn VietGAP. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quả không còn nữa do bà con không còn dùng thuốc bảo vệ thực vật như trước đây”, ông Dũng cho hay.
Ninh Thuận là tỉnh trồng táo xanh nhiều nhất nước với hơn 1.100ha. Từ một mô hình ban đầu chưa tới 2 sào ứng dụng bao lưới táo, sau một năm thử nghiệm, đến nay gần 200 hộ nông dân trồng táo đã tham gia mô hình bao lưới với tổng diện tích trên 60ha. Năng suất vườn bao lưới đạt từ 40-50 tấn/ha, gấp đôi so với phương pháp canh tác bình thường.
Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận đang lập đề án khoa học, nhân rộng mô hình này trên toàn tỉnh để tăng nguồn thu nhập cho người trồng táo.
Vũ Hồng