Theo thống kê, toàn xã Yên Kỳ hiện có trên 800 hộ dân trồng chè với tổng diện tích hơn 600ha, năng suất bình quân đạt 10 tấn/ha. Cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn trong xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân Yên Kỳ có thu nhập ổn định, nhiều hộ dân vươn lên khá giả.
Áp dụng kỹ thuật mới
Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè, những năm qua, người dân xã Yên Kỳ đã chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất, thay thế diện tích chè đã già cỗi bằng những giống chè cho năng suất cao như LDP1, LDP2…
Sản xuất hữu cơ giúp chè có chất lượng cao, nâng giá trị gia tăng (Ảnh TL). |
Kết quả triển khai cho thấy các giống chè mới đều sinh trưởng, phát triển tốt, búp chè đẹp mắt, đều và thời gian thu hoạch cũng nhanh hơn so với các giống chè cũ.
Trong quá trình canh tác, ngành nông nghiệp xã luôn chủ động hỗ trợ các hộ sản xuất theo quy trình VietGAP, hữu cơ để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Sở hữu gần 1 ha chè LDP1, chi Lê Thị Mỹ - thành viên Tổ hợp tác chè hữu cơ xã Yên Kỳ cho hay, để tạo ra sản phẩm sạch, việc sử dụng phân bón, các loại phân vô cơ (đạm, lân, kali…) được tính toán chuẩn về lượng và chỉ sử dụng vào thời điểm đầu sinh trưởng của vườn cây.
Khi cây chè trưởng thành, các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai (được xử lý kỹ lưỡng bằng hợp chất vi sinh an toàn) sẽ được ưu tiên, qua đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo chè chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng, đáp ứng cả yêu cầu xuất khẩu sang những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản...
Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất sạch, thân thiện môi trường, năng suất, chất lượng sản phẩm chè búp tươi và chè sau chế biến của Tổ hợp tác chè xã Yên Kỳ nói riêng và trên toàn địa bàn xã nói chung đều tăng mạnh, thị trường ổn định, giá trị kinh tế bình quân đạt 150 - 200 triệu đồng/ha/năm.
Phát triển thương hiệu
Bên cạnh nâng cao giá trị kinh tế, những nỗ lực hoàn thiện quy trình kỹ thuật, đổi mới phương thức sản xuất, thương hiệu chè hữu cơ Yên Kỳ cũng ngày càng được nâng lên, “bay cao” trên thị trường trong và ngoài nước.
Nhờ chất lượng vượt trội, thương hiệu chè Yên Kỳ ngày càng được nâng lên (Ảnh TL). |
Toàn xã Yên Kỳ hiện có 59 cơ sở chế biến quy mô nhỏ và vừa. Nhờ sản xuất sạch, nhiều hộ gia đình trở thành đơn vị cung cấp nguyên liệu chè búp tươi, phục vụ chế biến chè đen, đem đi xuất khẩu.
Để nâng cao giá trị cho vùng chè, năm 2017, huyện Hạ Hòa triển khai Dự án Hỗ trợ tạo lập, quản lý khai thác nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chè xanh Yên Kỳ.
Đến nay, người trồng chè ở Yên Kỳ đã được tập huấn kỹ thuật sản xuất, chế biến chè xanh bảo đảm chất lượng an toàn. Bên cạnh đó, xã thiết kế thành công bộ nhận diện thương hiệu và lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.
Năm 2019, UBND huyện Hạ Hòa cũng đã tổ chức Lễ công bố và trao bằng công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chè xanh xã Yên Kỳ.
Việc sản phẩm chè xanh Yên Kỳ được Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể đã góp phần khẳng định giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương; đồng thời giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với thị trường. Qua đó, giúp người trồng chè đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập.
Nhật Minh