Giữa lúc khí hậu có nhiều biến đổi, nhiệt độ tăng cao, việc tưới tiêu, sử dụng phân bón tràn lan của người dân làm suy thoái, mất chất dinh dưỡng cần thiết của đất, HTX Cà phê Trường Sơn đã mạnh dạn phát triển theo hướng chuỗi giá trị, đẩy mạnh liên kết, đầu tư cơ sở vật chất để sản xuất hiệu quả, bền vững.
Xây dựng thương hiệu
Xưởng chế biến rộng hàng nghìn mét vuông với dàn máy đa năng có công suất 6 - 8 tấn cà phê tươi/giờ là một trong những minh chứng cho sự chịu chi của HTX.
Thay vì con người phải bỏ công sức, dàn máy tự động của HTX làm mọi công đoạn từ rửa, chà dập, rửa sạch hạt và tự động đẩy hạt theo đường ống xuống sân phơi. Toàn bộ vỏ cà phê cũng được máy tự động thu gom theo đường ống, rồi chảy vào thùng xe tải đưa xuống bể ủ phân hữu cơ vi sinh.
Đặc biệt, để tránh ô nhiễm môi trường, dàn máy tự động có hệ thống luân chuyển nước tái sử dụng, rất tiết kiệm và hạn chế thải nước ra môi trường.
Sân phơi rộng 2.000 m2 được HTX đầu tư nhà kính 3 tầng giúp tiết kiệm diện tích và tăng khả năng phơi. HTX sử dụng năng lượng mặt trời để phục vụ toàn bộ quá trình sấy khô. Trong nhà kính cũng được trang bị đầy đủ máy đo ẩm độ, nhiệt độ, đáp ứng nhu cầu phơi sấy lên 150 tấn nhân cà phê.
Việc đầu tư hệ thống nhà kính giúp HTX bảo đảm vệ sinh, không phụ thuộc vào thời tiết, tiết kiệm diện tích và đặc biệt là thân thiện với môi trường.
“Công nghệ mới giúp HTX không phải lùng sục khắp nơi mua trấu, củi về sấy cà phê như trước, từ đó nâng cao ý thức và hạn chế nạn chặt phá rừng ở địa phương”, ông Mai Đăng Khoa, Chủ tịch HĐQT HTX Trường Sơn, cho biết.
Bên cạnh việc đầu tư máy móc, để nâng cao chất lượng cà phê, HTX đẩy mạnh việc trồng cà phê hữu cơ theo hướng bền vững. Hầu hết các vườn cà phê đều được trồng xen một số cây ăn quả khác với mục đích chính là tăng hiệu quả kinh tế và tạo bóng mát. Việc này giúp cây cà phê thích ứng với khí hậu ngày càng khắc nghiệt, giảm bớt việc sử dụng nước, tạo điều kiện thuận lợi để HTX nâng cao diện tích cây trồng.
Sân phơi cà phê của HTX Cà phê Trường Sơn |
Nâng cao giá trị cây cà phê
Theo ông Mai Đăng Khoa, nhu cầu của khách hàng hiện nay không chỉ là chất lượng cà phê mà còn đòi hỏi chất lượng dịch vụ. Chính vì vậy, HTX đã đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong nước với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, có trách nhiệm.
Cùng với đó, HTX từng bước hình thành mạng lưới quảng bá tiêu dùng cà phê chất lượng cao nhằm hướng đến thị trường thế giới.
Để nâng cao chất lượng quản lý, thích ứng với cơ chế thị trường, HTX đã tuyển dụng và cử con em của các thành viên đi học cao đẳng, đại học. HTX cũng đứng ra cung cấp phân bón và tiêu thụ sản phẩm cho người dân với giá cả hợp lý.
Nhờ đó, người trồng cà phê tin tưởng ký hợp đồng mua phân bón và bán cà phê cho HTX ngày càng nhiều. Doanh số dịch vụ phân bón và tư vấn kỹ thuật mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng.
Ngoài sản phẩm chính là cà phê nhân, HTX Trường Sơn còn phát triển một số sản phẩm phụ trợ như chế biến quả hồng sấy trồng xen trong vườn cà phê, chế biến trà từ vỏ cà phê đã chín (cascara)... để cung cấp cho thị trường.
Những sản phẩm này của HTX đều sản xuất theo quy trình sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, sản phẩm trà từ vỏ cà phê của HTX đã được nhiều đối tác đặt hàng.
Hiện, một kg cà phê nhân có giá trung bình khoảng 36.000 đồng, các loại cà phê rang xay có giá trung bình 200.000 - 350.000 đồng/kg, trong khi đó, 100 gram trà từ vỏ cà phê do HTX làm ra được bán giá khoảng 200.000 đồng.
Tính ra, một kg vỏ quả cà phê đang có giá cao hơn 7 - 10 lần hạt cà phê. Đây là hướng đi hiệu quả, giúp nâng cao giá trị cây cà phê và tăng giá trị kinh tế. Đó cũng là tín hiệu tích cực giúp người dân địa phương gắn bó với cây cà phê.
Huyền Trang